Phụ nữ mang thai (có bầu) có nên chuyển nhà

Chuyển nhà – nhằm mục đích thay đổi không gian sống tốt hơn, thuận tiện hơn. Đời sống kinh tế phát triển, công việc thay đổi linh hoạt kéo theo đó là nhu cầu chuyển nhà ngày một tăng cao. Khi chuyển nhà có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có rất nhiều chị e thắc mắc liệu đang mang bầu có nên chuyển về nhà mới.

Nhiều người quan niệm rằng khi mang bầu thì không nên chuyển nhà vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, còn xét về phong thủy thì phụ nữ đang mang thai chuyển nhà sẽ kéo theo những điều xấu không may mắn. Vậy rốt cục chuyển nhà khi mang thai nên hay không nên? Và cần kiêng kỵ những gì ? Hãy cùng Taxitaithanhhung.vn đi tìm câu trả lời nhé !

Phụ nữ mang bầu có nên chuyển nhà hay không ?

1. Tại sao lại có quan niệm phụ nữ mang thai nên kiêng chuyển nhà ?

Người xưa thường kiêng kỵ không nên chuyển nhà khi mang thai được bắt nguồn từ Thần Thai – Họ cho rằng trong thời kỳ mang thai cho đến lúc sinh bé, Thai Thần luôn túc trực bên cạnh thai phụ. Vì thế theo quan niệm truyền thống có rất nhiều điều kiêng kị đối với thai phụ như không được chuyển nhà, không được trèo cao, không được cầm kim chỉ, dao kéo, không được để người khác vỗ lưng từ phía sau…

Bạn có thể tham khảo vị trí cụ thể của Thai Thần theo ngày và theo tháng âm lịch:

 • Tháng Chạp, tháng Giêng: Thai Thần ngụ tại phòng ngủ của thai phụ.
 • Tháng 2, tháng 3, tháng 9, tháng 10: Thai Thần ngụ tại cửa ra vào và cửa sổ.
 • Tháng 4, tháng 6, tháng 11: Thai Thần ngụ tại phòng bếp, xem xét điều kiện sống của gia đình.
 • Tháng 5: Thai Thần ngụ ngay bên mình thai phụ.
 • Tháng 7: Thai Thần ngụ tại cối xay.
 • Tháng 8: Thai Thần ngụ tại nhà vệ sinh.

Về mặt sức khỏe thì thời kỳ mang thai sức khỏe thai phụ thường yếu, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi , cần được sự yên tĩnh để nghỉ ngơi ….khi chuyển nhà nhiều người cho rằng sẽ đánh động đến thần thai gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi.

Ngoài ra phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm với môi trường sống, bất kể những thay đổi nhỏ của người mẹ đều ảnh hưởng đến thai nhi

Chính vì những lý do trên mà rất nhiều gia đình thường kiêng kỵ chuyển nhà khi gia đình có người mang thai.

2. Vậy khi mang thai có nên chuyển nhà hay không

Có thể nói chúng ta không thể phủ nhận những quan niệm xưa về việc nhà có phụ nữ mang thai thì không nên chuyển nhà, vì khi chuyển nhà sẽ có tác động đến cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nhìn ở 1 góc khác thì việc chuyển nhà khi mang thai cũng mang lại rất nhiều lợi ích.

 • Nếu như gia đình bạn đang ở 1 không gian chật hẹp, nóng bức, nơi ở ô nhiễm…….. thì việc chuyển nhà đến một nơi ở mới có không khí trong lành, thoáng mát là vô cùng cần thiết . Nếu như cứ bảo thủ, và mang tư tưởng kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 • Việc chuyển nhà sẽ tạo nên sự thuận lợi, tạo cơ hội tốt cho công việc thì việc chuyển nhà sẽ giúp cho bạn phát triển để cuộc sống sau khi e bé ra đời được tốt hơn.
 • Bạn thử nghĩ xem nếu chỉ vì kiêng kỵ mà bạn làm gián đoạn gây ảnh hưởng tới nhiều người, điều này sẽ khiến bà bầu cảm thấy không vui và luôn cảm thấy có lỗi điều này sẽ gây tâm lý không tốt cho bà bầu.

3. Chuyển nhà khi mang thai cần kiêng kỵ những gì ?

Điều kiêng kỵ khi chuyển nhà
 • Bà bầu tuyệt đối không nên tham gia vào công việc như khiêng, vác đồ nặng, cồng kềnh ….
 • Chọn ngày hoàng đạo chuyển nhà , bởi theo quan niệm ngày tốt là những ngày đại cát, đại lợi có nhiều thần hộ mệnh sẽ bảo vệ cho người mang thai, giúp cho ngày chuyển nhà được diễn ra thuận lợi. Đồng thời bạn cần chuẩn bị lễ cúng nhập trạch chu đáo nhé !
 • Để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời giúp việc vận chuyển nhà diễn ra nhanh chóng, chỗ ở ổn định sớm hơn thì lời khuyên cho bạn là nên thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói . Với dịch vụ chuyển nhà trọn gói bạn sẽ chỉ mất vài tiếng để chuyển nhà vì họ có kinh nghiệm và phương tiện đầy đủ giúp việc vận chuyển được an toàn, tiết kiệm thời gian.
 • Trong trường hợp bạn chuyển nhà vào thời kỳ đầu thai kỳ cơ thể thường xuyên mệt mỏi hay thời gian cuối thai kỳ cần phải cẩn thận hạn chế đi lại thì bạn nên đến nhà bạn bè, người thân sau khi việc chuyển nhà xong xuôi thì có thể chuyển về nhà mới.

Lời kết : Qua bài viết đã phần nào giải đáp được các thắc mắc trong lòng bạn rồi đúng không nào ? Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Có thể bạn quan tâm : 

Trân trọng !

Vietcom JSC