Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà hợp phong thủy

Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn,
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu.
Người ta nguồn gốc từ đâu?
Có cha có mẹ rồi sau có mình.

Bàn thờ gia tiên không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn là sự tưởng nhớ của con cháu với ông bà tổ tiên. Trong mỗi gia đình việt dù giàu hay nghèo thì đều có bàn thờ gia tiên. Việc bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà cũng vô cùng quan trọng vì thế cần tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện.

Ở bài viết này Taxitaithanhhung.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà hợp phong thủy.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

I. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng & thiêng liêng. Bàn thờ là nơi thờ cũng tổ tiên, nhớ về cội nguồn của con cháu với ông bà tổ tiên. Ngoài ra bàn thờ còn là nơi con cháu giao lưu với những người đã khuất, gửi gắm những lời tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất.

Trong ngày rằm, mồng 1, ngày lễ tết con cháu thường bày mâm cỗ cúng lên bàn thờ để khấn cầu mời tổ tiên cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành.

➡️Xem thêm :Hướng dẫn làm lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

II. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Thông thường bàn thờ gia tiên thường được bài trí ở phòng riêng, ở vị trí cao, thoáng mát,  không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Khi đặt bàn thờ gia tiên gia chủ cần lưu ý không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam; không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc; không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

1. Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ – Ngai thờ – Ỷ thờ thường đặt tại vị trí trung tâm phía trong cùng. Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng) được sơn khảm cẩn thận. Khám thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ, trang trí hoa văn đẹp mắt

2. Ảnh thờ

Ảnh thờ đặt hai bên khám thờ, ảnh thờ là ảnh của những người đã mất  và thường đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Tức là ảnh  cụ ông đặt bên Trái, ảnh cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

3. Đèn thái cực

Đèn thái cự được đặt ở chính giữa bàn thờ phí dưới chân khám thờ . Theo quan niệm của ông cha ta thì đèn thái cực phải luôn cháy sáng, do đó để đảm bảo an toàn người ta dùng đèn điện thay cho đèn dầu như trước kia .

4. Bát hương

Bát Hương là trung tâm của bàn thờ, có nhiều cách đặt bát hương trên bàn thờ, số lượng bát hương sẽ ứng với số lẻ 1, 3, 5, 7…..số lượng tùy vào mỗi gia đình.

5. Bình hoa – đĩa quả

Đĩa quả: sẽ được đặt ở bên phải, Bình hoa : sẽ được đặt ở bên trái ( từ phía bàn thờ nhìn ra)

6. Bộ đỉnh hương

Dùng để đốt trầm ngày lễ tết .Bộ đỉnh hương thường có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc.

7. Đèn lưỡng nghi ( cặp chân nến )

Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên trên bàn thờ cần có hai chân nến bài trí ở hai bên. Từ phía trong nhìn ra thì bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng

8. Ba chén nước

Dùng để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương cúng giỗ ..3 chén nước đặt trước bát hương phía ngoài bàn thờ.

III. Một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ thường được đặt ở gian chính giữa và trông thẳng ra cửa chính. Tuyệt đối không đặt bàn thờ  dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự.

Ngoài ra tường bàn thờ cũng không nên gắn với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

2. Độ cao của bàn thờ

Dù bạn đặt bàn thờ ở phòng khách hay phòng riêng thì để tỏ lòng tôn kính độ cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người.

3. Không khí phong thủy quanh bàn thờ

Bàn thờ là nơi cần sự tĩnh lặng vì thế  các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, tivi hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều không nên đặt gần bàn thờ

4. Giữ bàn thờ luôn sáng đẹp

Không phải đến ngày cúng , ngày rằm mới sóc vọng mà bàn thờ mà  cần giữ bàn thờ sạch sẽ, không phủ bụi hàng ngày. Mọi người thường có thói quen tiện tay đặt 1 vật gì đó nên bàn thờ, đây là điều tối kỵ nên tránh.

Lời kết : Hy vọng với cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà hợp phong thủy nêu trên sẽ giúp gia chủ có thể chuyển dọn nhà một cách nhanh chóng . Gặp may mắn trong cuộc sống khi chuyển đến nhà mới.

Trân Trọng !

 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)