Những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ – Chuyển nhà Thành Hưng

Đời sống tâm linh của người Việt từ lâu đã phong phú, đa dạng. Việc lập bàn thờ thờ cúng tổ tiên, thần linh là việc tâm linh thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ mà phạm phải thì xui xẻo cũng ập đến bạn và gia đình.

Khi chuyển nhà đồng nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải di chuyển bàn thờ ra một vị trí thích hợp hơn. Do đó, để tránh họa vô đơn chí, bạn nên tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để tránh. Vậy những điều kiêng kỵ đó là gì hãy cùng chuyển nhà trọn gói Thành Hưng đi tìm lời giải đáp nhé !

Hướng và vị trí đặt bàn thờ

1. Vị trí

Nhiều gia đình khi thờ cúng thường dành riêng ra một phòng gọi là phòng thờ hoặc dùng bàn thờ treo nhỏ gọn ngay tại phòng khách. Nếu bạn quyết định chọn phòng làm phòng thờ thì phòng đó phải là phòng cao nhất trong nhà, diện tích có thể vừa hoặc nhỏ. Còn đối với bàn thờ treo thì không nên đặt bàn thờ ở nơi thoáng gió, thoáng nắng.

Bàn thờ không được đặt gần nhà vệ sinh và phòng bếp. Nếu đặt bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh thì tức là gần nơi ô uế thể hiện sự thiếu tôn trọng tổ tiên, thần linh. Nếu bàn thờ đặt gần bếp gây hỏa sát rất nặng, tổn hại đến tài vận của gia đình.

Không đặt bàn thờ đối diện với cửa. Nếu bàn thờ đặt đối diện với cửa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của các thành viên trong gia đình.

Không đặt bàn thờ trước gương. Việc này sẽ tạo ra hung khí bay đến bàn thờ.

Xem thêm : Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà hợp phong thủy

2. Hướng

Hướng của bàn thờ phải hợp với mệnh, hợp tuổi của gia chủ thì mới mang lại tài lộc, vượng khí.

Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà. Cố chấp đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến gia đình lục đục, bất hòa.

3. Bài vị

Bài vị tổ tiên không được đặt sát tường. Nếu đặt sát tường sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiền tài, vận mệnh của gia chủ.

Ngược lại bài vị thờ thần linh, tượng phật lại nên đặt sát tường mới tốt.

4. Không gian xung quanh bàn thờ

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện. Theo quan niệm phong thủy, đồ điện sẽ phạm phải sát khí của hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Bên trái và dưới ngầm bàn thờ không được để đồ đạc bừa bộn, thùng đồ, rác hay những thứ ô uế vì sẽ ảnh hưởng đến vận khí, sự nghiệp và sức khỏe của gia đình.

Bàn thờ và phòng thờ luôn luôn phải được quét dọn cẩn thận sạch sẽ. Nếu bạn sử dụng bàn thờ không treo thì có thể đặt hai bên bàn thờ một cặp lục bình, cây ….

5. Một số việc kiêng kỵ khác

  • Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang vì xà ngang tạo áp lực, sát khí không tốt cho việc thờ cúng.
  • Bàn thờ kiêng bị dầm nhà đè xuống
  • Không đặt hung thú trong phòng thờ, bàn thờ
  • Bàn thờ phải dùng gỗ mới để làm, không dùng gỗ đã qua sử dụng
  • Không đặt bàn thờ trên tầng thượng hoặc dưới lỗ thoáng.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi
  • Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.

Ông cha đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì vậy, để tránh những điều xui rủi, không thuận lợi hãy chú ý đến bàn thờ nhà bạn. Nếu bạn phạm phải các điều kiêng kỵ trên thì hãy ngay lập tức thay đổi hoặc tìm cách khắc phục để đưa vận khí, sinh khí, vượng khí của gia đình đi lên.

Xem thêm các bài viết về phong thủy chuyển nhà Tại Đây

Phạm Ngọc Đức