Văn khấn cúng ông công ông táo năm 2021

Thời gian trôi nhanh như thoi đưa, chớp mắt đã gần hết một năm làm việc chăm chỉ, bộn bề. Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là chúng ta hân hoan đón ngày Tết cổ truyền, kết thúc năm cũ chào đón năm mới phát tài phát lộc. Cúng ông táo là lễ nghi truyền thống không thể thiếu trong văn hóa người Việt trước khi đón Tết.

Bên cạnh mâm cúng, văn khấn ông táo là điều không thể thiếu. Cùng Taxi tải Thành Hưng tìm hiểu văn khấn ông táo mới nhất, chuẩn nhất năm 2021 để tiễn ông táo lên chầu trời!

➡️Tham khảo thêm: 

Tại sao phải cúng ông Táo?

Ông Táo hay Táo quân theo tín ngưỡng cổ truyền Việt chính là ba vị thần “ hai ông một bà”  lần lượt là Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp. Ba vị thần sẽ dõi theo con người ở dưới hạ giới, những việc tốt xấu ở trần gian, những việc đã làm được và chưa làm được của con người. Những việc đó sẽ được Táo quân ghi lại để vào 23 tháng Chạp hàng năm sẽ cưỡi cá chép vàng lên trời chầu Ngọc Hoàng, báo cáo lại những gì mình đã thấy ở trần thế.

Để tiễn ông Táo lên tham dự buổi chầu hàng năm, người Việt có truyền thống chuẩn bị mâm lễ cúng, chuẩn bị cá vàng, quần áo cho ba vị thần. Nghi thức này thể hiện mong muốn, khát khao hướng tới những điều tốt đẹp của con người. Đây cũng là một lễ nghi mang bản sắc văn hóa lâu đời, một nét đẹp trong văn hóa Việt.

Văn khấn ông Táo mới nhất năm 2021

1. Văn khấn Ông táo theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Văn khấn ông Táo cổ truyền được người Việt sử dụng nhiều nhất và cũng được sưu tầm, in trong “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Trích trong Văn khấn cổ truyền Việt Nam -NXB Văn hóa Thông tin)

2. Văn khấn ông táo lưu truyền trong dân gian

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

  Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Tết đang đến gần, con đường về nhà là vào tim ta, là dịp đoàn tụ gia đình, người thân yêu, gác lại bao bộn bề cuộc sống. Năm cũ qua đi, mọi buồn phiền ở lại; năm mới đến với nhiều niềm vui, hạnh phúc. 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)