Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không?

Qua bao năm tháng lịch sử, ông cha ta đã tích lũy được nhiều bài học quý giá cho con cháu sau này. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói dân gian truyền miệng nhắc nhở chúng ta về tâm linh, phong thủy. Nói đến vấn đề phong thủy, chúng ta thường phải cúng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới để cuộc sống sau này tại ngôi nhà được thuận lợi, phát đạt.

Vậy lễ cúng nhập trạch cần xem tuổi hay không? Hãy cùng vận chuyển Thành Hưng tìm hiểu nhé!

Những vấn đề liên quan đến nhập trạch bạn cần biết.

Nhập trạch được biết đến là một lễ nghi cúng bái thần linh, thổ địa, tổ tiên – là nghi thức quan trọng khi về nhà mới.

Theo quan niệm dân gian, mỗi một vùng đất, mỗi căn nhà đều có một thần, một thổ địa cai quản và bảo vệ. Con người muốn được sinh sống, làm việc ở vùng đất đó một cách thuận lợi, vui vẻ, phát đạt thì phải làm lễ cúng để xin phép thần cho ở và xin thần che trở, bảo vệ, phù hộ.

Theo phong thủy, việc chuyển nhà sẽ dẫn đến sự thay đổi không gian, môi trường ảnh hưởng đến phong thủy cần làm lễ cúng để điều chỉnh lại phong thủy. Có như vậy tài lộc, may mắn, thịnh vượng mới luôn dồi dào, xui xẻo mới biến đi.

Những nghi lễ cần làm khi chuyển nhà ấy dần được người đời gọi là lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ về nhà mới.

Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn làm lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không?

Lễ nhập trạch thường diễn ra vào ngày đầu khi chuyển nhà, được thực hiện tại nhà mới trước khi chuyển đồ đạc vào nhà. Người ta thường quan niệm rằng ngày đầu bước vào nhà mới sẽ tưởng trưng cho những ngày tháng sau này sống ở ngôi nhà.

Rõ ràng hơn, nếu ngày đầu chuyển nhà thuận lợi, suôn sẻ, vui vẻ thì cuộc sống gia đình sau này sẽ hòa thuận, hạnh phúc, âm no và ngược lại. Vì ý nghĩa mà lễ nhập trạch, ngày đầu chuyển nhà mang lại mà việc có cần xem tuổi để chọn ngày về nhà mới, chọn người bước vào nhà mới đầu tiên được nhiều người quan tâm.

Hãy cùng chuyển nhà trọn gói Hà Nội – Thành Hưng đi tìm hiểu nhé!

Thứ nhất, xét về góc độ tâm linh, phong thủy.

Vạn vật trên thế gian này đều là được sinh ra từ của ngũ hành phong thủy, âm và dương. Tức là một vật tồn tại đều tượng trưng cho một nguyên tố trong ngũ hành, là âm hoặc dương. Ví dụ như mặt trời tượng trưng cho hỏa, gỗ tượng trưng cho mộc, … hay con trai là dương, con gái là âm.

Vạn vật có thể xung khắc hoặc bổ trợ cho nhau. Tuổi tác, ngày sinh của con người sẽ quyết định họ thuộc yếu tố nào trong ngũ hành.

Việc chọn người có tuổi phù hợp với vận khí gia đình, hướng nhà làm lễ sẽ khiến tài lộc vào nhà, xua đuổi tà ma, đem lại vận khí tốt cho ngôi nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình sẽ càng phát đạt, thành công, ấm no, tai qua nạn khỏi.

Ngoài ra có người cho rằng vì là ngày đầu về nhà mà nhờ người hợp tuổi, làm ăn phát đạt giàu có bước vào nhà trước thì sẽ có thể lây được tài khí, vận may của họ từ đó cuộc sống gia đình sẽ được như ý.

Thứ hai, theo khoa học.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tính đúng đắn, cơ sở khoa học của việc xem tuổi khi chuyển nhà. Nhiều người cho rằng, ngày nhập trạch chỉ cần chọn ngày nghỉ, ngày có nhiều thời gian, thời tiết phù hợp để chuyển nhà, chọn tuổi nhập trạch là không cần thiết.

Một số người khác ch rằng nếu tìm người hợp tuổi, giàu có thành đạt, may mắn đến nhập trạch thì nhà nhà đều có thể kiếm được nhiều, trở nên giàu có và đó là điều bất khả thi. Việc tin tưởng chọn tuổi nhập trạch chuyển nhà là mù quáng, mê tín.

Dù theo cơ sở nào đi chăng nữa đều có mặt đúng và mặt sai, không có vấn đề nào chỉ có một mặt. Là một người hiện đại chúng ta cần phải biết chọn lọc ma tiếp thu những tinh hoa văn hóa và khoa học. Từ đó nâng cao nhận thức bản thân, tránh sa vào mê tín dị doan.

Theo Thành Hưng thì việc xem tuổi nhập trạch bạn nên làm những cũng không nên quá cầu kỳ, yêu cầu quá cao vào việc chọn tuổi. Đồng thời không nên dựa dẫm quá nhiều vào việc tâm linh trên mà phải luôn tỉnh táo, cố gắng trong công việc, chăm chỉ hơn để cải thiện cuộc sống gia đình.

Mọi thắc mắc liên quan đến chuyển nhà, chuyển văn phòng hay thông tin liên quan đến lễ nhập trạch bạn có thể liên hệ với Thành Hưng.

Tham khảo:

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)