Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng khai trương giúp kinh doanh hồng phát

Bạn đang chuẩn bị lễ cúng để khai trương shop, cửa hàng hay là khai trương quán café…? Bạn háo hức chuẩn bị cho lễ cúng khai trương quán ăn hay khai trương công ty, cơ quan ngày đầu năm? Hãy tham khảo bài viết mà chuyển văn phòng trọn gói tại Hà Nội chia sẻ dưới đây nhé!

Lễ cúng khai trương

I. Tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ cúng khai trương.

Lễ khai trương trong tiếng anh có nghĩa là Grand Opening. Trong tiếng Hán, “Khai” mang nghĩa là mở đầu, còn “trương” có ý chỉ sự phát triển và lớn mạnh. Ngay từ trong tên gọi, khai trương đã mang sự kỳ vọng của con người về một khởi đầu thuận lợi trong việc làm ăn và buôn bán.

1. Cúng khai trương cửa hàng, văn phòng, công ty.

Lễ khai trương là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của một cơ sở buôn bán kinh doanh hay một đơn vị dịch vụ. Ngoài ý nghĩa báo cáo với thần linh mang đậm giá trị tâm linh, thì lễ khai trương với không khí nhộn nhịp sôii động còn là một cơ hội để thu hút sự chú ý, giúp giới thiệu thương hiệu (sản phẩm, dịch vụ…) đến được đông đảo mọi người.

2. Cúng khai trương đầu năm.

Đầu năm mới, tổ chức lễ cúng khai trương có thể giúp cầu tài và mong một năm mới sẽ làm ăn phát đạt, thành công hơn so với năm cũ. Thường tổ chức lễ cúng vào những ngày chẵn như mùng hai, mùng bốn và mùng sáu. Không tổ chức ngày mùng bảy và mùng tám.

II. Chuẩn bị trước khi cúng khai trương.

chuẩn bị lễ cúng khai trương
Chuẩn bị lễ cúng khai trương

1. Chọn giờ tốt.

Trong các ngày thì luôn có những ngày tốt và những ngày xấu. Việc chọn ngày giờ tốt-xấu cho từng loại tính chất công việc sẽ khác nhau. Theo như các chuyên gia phong thuỷ, để xem ngày đẹp nói chung và ngày tốt để làm lễ cúng khai trương nói riêng thì phải dựa theo những nguyên tắc sau:

 • Chọn các ngày tốt là ngày:hoàng đạo, trực tốt và hợp với tuổi của chủ sự và nếu như có thêm sao tốt thì càng gặp nhiều may mắn hơn.
 • Loại bỏ ngày giờ xấu:bách kỵ, ngày hắc đạo, kỵ với tuổi của chủ sự, các ngày này có trực xấu, sao xấu cho công việc làm ăn.

Việc này cũng giúp khởi đầu cho công việc buôn bán, làm ăn của bạn trong năm được thuận buồm xuôi gió và cầu gì được nấy, phát đạt hơn đồng thời hạn chế những tai ương ập đến.

2. Lễ vật cúng khai trương.

Tương tự giống như lễ cúng nhập trạch chuyển nhà, lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng cũng cần phải chuẩn bị những lễ vật cúng khai trương đầy đủ, kỹ lưỡng. Cần chuẩn bị các thành phần như sau:

 • 1 con heo quay hoặc là con gà luộc tùy theo kinh phí và quy mô buổi khai trương.
 • 1 đĩa trái cây: Thông thường trái cây cúng khai trương gồm có 5 loại quả với các màu trắng, xanh, đỏ, đen, vàng tương ứng với ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Các quả phải được sắp xếp xen kẽ để nhìn sao cho đẹp mắt hơn. Với người Bắc thường chọn 5 quả đó là: chuối, bưởi, hồng, đào, quýt. Còn người miền Nam thì theo quan niệm “ cầu vừa đủ xài xung” tương ứng với 5 quả đó là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và quả sung.
 • 2 lọ hoa tươi: Tùy vào mùa mà các bạn có thể chọn loại hoa cho phù hợp. Tuy nhiên hoa đồng tiền và hoa cúc vàng là hai loại hoa thường được sử dụng phổ biến nhất khi cúng khai trương nhằm cầu mong nhiều tiền tài và phát đạt.
 • 3 chén nước
 • 3 đĩa xôi
 • 1 bộ vàng mã khai trương
 • 2 cây đèn cầy, lư hương, hương nhang, giấy cúng
 • 1 đĩa cau trầu
 • Nước lọc
 • Banh bao
 • Bộ Tam sên (thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc)
 • Muối gạo
 • Nước trà
 • Chén cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Tiến hành nghi thức cúng.

Cũng như nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới, thì việc khai trương cũng phải có một nghi thức  thực hiện gồm những bước sau đây:

 • Người chủ công ty, cửa hàng sẽ là người đứng trước mâm lễ vật thiến hành thắp nhang.
 • Tiếp đến là đọc văn khấn khai trương để báo cáo với các vị thần linh cầu cho cửa hàng, công ty làm ăn được thuận lợi, đông khách.
 • Khi nhang cháy hết tuần nhang đầu thì người chủ bước lên bái thần linh ba bái rồi sau đó xin lấy tiền vàng đi hóa.
 • Kết thúc buổi lễ cúng khai trương và tiến hành dọn dẹp.

Lễ cúng khai trương tuy đơn giản nhưng lại cần phải thực hiện đúng theo các bước để đem lại những điều may mắn trong việc kinh doanh, buôn bán sau này.

III. Bài văn khấn trong lễ khai trương.

Văn khấn khai trương là những lời nói cầu nguyện gửi lên chư thần cũng như thổ địa và bề trên có thể phù hộ độ trì cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi. Người xưa có câu: đầu xuôi thì đui lọt quả đúng không sai, nếu như quá trình cúng khai trương diễn ra thuận lợi và đúng theo phong thủy thì việc làm ăn tất sẽ đi lên và không gặp bất trắc nghiêm trọng.

Sau đây là mẫu văn khấn các bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật: đọc  3 lần

Kính lạy:
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………… Tuổi: ……………..Hiện ở tại: ………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) 1 cửa hàng tại địa chỉ…… (Trong trường hợp là cơ quan công sở  thì khấn tín chủ conlà Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Đốt nén Tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung. Thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng Gia quyến, bốn mùa được bình an, tam tiết được hưng long, thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện. Phù trì cho con thân cung khang thái , bản mệnh bình an . Bốn mùa không hạn ách nào xâm , tám tiết có điềm lành tiếp ứng .Người người được bình an , tháng ngày được hưởng phần lợi lộc . Âm phù – Dương trợ , sở nguyện tòng tâm . với tấm lòng thành . Cúi xin chứng giám .

Nam mô a di Đà Phật! (đọc  3 lần)

Lưu ý: bạn nên lưu bài văn khấn ra giấy để đọc, sau khi khấn xong thì đốt chung cùng vàng mã.

IV.Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương.

Có khá nhiều người lo lắng chuẩn bị cho lễ cúng khai trương của công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn không tránh khỏi thiếu sót. Điều này làm cho sự kiện bớt phần suôn sẻ và thậm chí có quan niệm còn cho rằng: các vị Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty. Và từ đó họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý các điều sau trong khi chuẩn bị lễ khai trương:

 • Thứ nhất, cần lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần thiết để tránh những thiếu sót.
 • Thứ hai, tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên quá lo lắng mà mất bình tĩnh. Hãy cứ tâm niệm rằng: quan trọng nhất là lòng thành, bạn sẽ làm cho mọi việc trở nên vuông tròn.
 • Thứ ba, việc đặt mâm cúng rất quan trọng, tốt nhất bạn nên mời một người có hiểu biết về lĩnh vực này hướng dẫn. Như vậy bạn sẽ tránh được các sai sót không đáng có.
 • Thứ tư, lời khấn vái khi cúng khai trương chính là một cách để giao tiếp, bày tỏ lòng thành với các vị thần linh, bề trên. Vì thế cần phải thật thành tâm, tiến hành đúng thủ tục, quy trình để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các thông tin liên quan khi tiến hành thực hiện cúng khai trương. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn thực hiện được lễ cúng khai trương chu đáo nhất. Hiện tại Thành Hưng đang cung cấp gói dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ qua số 094.405.35.35 để được tư vấn miến phí!

Tham khảo: Hướng dẫn cách cúng chuyển văn phòng mới

 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)