Cách cúng cô hồn và những điều cần lưu ý

Theo tương truyền, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và “thả cửa” để ma quỷ túa ra tứ phương vào tháng 7 bởi vậy nên tháng này được gọi là tháng cô hồn.

Tuy nhiên  không phải ai cũng có thể biết và chuẩn bị cúng cô hồn đúng cách. Bài viết dưới đây chuyển nhà tại Hà Nội – Thành Hưng sẽ giúp các bạn có thêm được những kiến thưc bổ ích.

Cách cúng cô hồn

I. Tại sao phải cúng cô hồn?

Ông bà ta ngày xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được coi là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây và người ta nói ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng sẽ không mang về, nếu không có ai lấy thì phải đi bỏ luôn.

Cô hồn được xem giống như 1 loại hình ma quỷ và không tuân theo nguyên tắc hay qui luật nào nên vì miếng ăn họ sẽ đấu tranh giành giật với nhau. Những người đến giật được xem như đó sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ vui mừng vì đó xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Cũng theo quan niệm của người Việt Nam, nếu ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì sẽ phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian thắp nếu nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó được coi là điều may mắn với gia chủ.

II. Chuẩn bị mâm cúng cô hồn.

Gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn bao gồm những đồ sau:

– Muối, gạo (1 đĩa).

– Cháo trắng được nấu lỏng (khoảng 12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– Giấy tiền vàng bạc, giấy áo.

– Mía (để nguyên vỏ và được chặt từng khúc nhỏ dài độ 15 cm).

– đường thẻ : 12 cục.

– Bánh, kẹo và tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, thường thì sẽ là tiền có mệnh giá nhỏ).

– Nước: khoảng 3 ly nhỏ.

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, sắn luộc, ngô luộc.

– 3 cây nhang  ( cây hương )

– 2 cây nến nhỏ.

– Hoa, quả: 5 loại 5 mầu khác nhau (ngũ sắc).

Lưu ý: Để cách cúng cô hồn đúng cách, gia chủ không nên cúng xôi, gà và những đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để tứ hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Còn về phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Theo quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đọa đày có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Do vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Mâm cúng cô hồn

Có thể bạn quan tâm: Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

III. Thời điểm cúng cô hồn.

Thời điểm cúng cô hồn cũng vô cùng quan trọng. Lễ cúng cô hồn thích hợp nhất nên thực hiện vào nên buổi chiều tối. Theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mạnh nên các cô hồn được “mở cửa” thả ra rất yếu.

Vì vậy, nếu cúng ban ngày, các cô hồn rất sợ ánh sáng nên không thể đến nhận những đồ vật phẩm cúng của các gia đình, do vậy không hiệu quả.

Vị trí mâm lễ cúng đặt ngoài sân, không đặt ngoài cửa. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng mà xong không biết cách mời vong đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau :

+ Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và sau đó đốt vàng mã.

+ Tục giật cô hồn: tức người sống đi giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ quân niệm và tin rằng nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình nữa.

+ Không nên ăn đồ cúng của cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

Việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo thứ tự các khóa lễ như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

 Lời kết.

Trên đây là những việc bạn cần thực hiện để có cách cúng cô hồn đúng cách, ngoài ra, bạn và người thân gia đình cũng cần nắm được những điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn hay những điều nên làm trong tháng 7 âm lịch để mang đến bình an cũng như xua đi điều xui xẻo cho gia đình.

Mong rằng cách cúng cô hồn mà Vận tải Thành Hưng chia sẻ sẽ giúp các gia chủ yên tâm hơn khi thực hiện lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy. Quý khách cần chuyển nhà xin vui lòng liên hệ với Thành Hưng qua số 094.403.35.35 để được tư vấn Miễn Phí!

Trân trọng!

 

 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)