Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch – Chuyển nhà Thành Hưng

Bạn có kế hoạch chuyển nhà nhưng không may ngày chuyển nhà rơi vào tháng bảy âm lịch – tháng mà nhiều người nói là không tốt. Bạn băn khoăn không biết điều đó có nên hay không.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của bạn, Taxi tải Thành Hưng – Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội  sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé !

I. Tháng bảy âm – những điều bạn cần biết.

Trải dài theo lịch sử, nghìn năm Bắc thuộc khiến nhân dân ta bị ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa Trung Hoa. Kéo dài đến tận bây giờ những tín ngưỡng văn hóa ấy vẫn hiện hữu trong tiềm thức, đời sống của người Việt với một số điểm thay đổi mới mẻ.

Nói đến tháng bảy âm lịch là người ta nghĩ ngay đến tháng cô hồn – thời gian tự do dưới nhân thế của ma quỷ. Tên gọi này xuất phát từ câu chuyện dân gian Trung Quốc.

Theo câu truyện này, hằng năm cứ mỗi dịp tháng bảy âm, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan – cánh của thông giữa địa ngục và trần gian để cho ma quỷ xuống trần để thăm gia đình, người thân. Tháng bảy âm khí thịch cũng là thời gian hoành hành của những con quỷ đói, quỷ lang thang nhiễu loại cuộc sống của con người.

Nếu muốn cuộc sống của mình và gia đình không bị chúng càn quấy, gặp nhiều tai họa, vận xui thì phải cúng đồ ăn, hương hoa cho chúng.

Hơn nữa trong tháng bảy này cũng có một đại lễ quan trọng là Vu lan báo hiếu. Theo quan niệm ông cha tháng bảy là tháng của người âm nên phải chú ý, kiêng kỵ khi làm việc quan trọng.

▶️Bạn có thể tham khảo thêm: Những điều nên làm và kiêng kị trong tháng 7 âm lịch

II. Vậy có nên chuyển nhà vào tháng bảy không?

Trả lời câu hỏi này có hai ý khiến đối lập nhau.

Một là, những điều tâm linh thì không nên coi nhẹ, chuyển nhà vào thời gian này sẽ kinh động đến người chết. Ông cha ta đã có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, để tránh những điều xui rủi về sau thì không nên chuyển nhà vào tháng bảy.

Hai là, chuyển nhà không quá quan trọng như lễ cất móng xây nhà. Hiện nay lối sống hiện đại khiến con người cũng có nhiều thay đổi trong suy nghĩ. Theo nhiều người, chỉ cần chú ý đến việc làm lễ cúng nhập trạch cẩn thận thì việc chuyển nhà vào tháng bảy không thể là không được.

Ý kiến nào cũng có cái đúng của nó, không thể khẳng định cái nào hoàn toàn đúng cái nào hoàn toàn sai được.

Vậy phải làm thế nào, rốt cuộc là nên hay không?

Theo Thành Hưng, khi quyết định ngày chuyển nhà bạn nên xem xét từ nhiều góc độ, điều kiện, không nên chỉ chú ý đến tâm linh.

Nếu như nhôi nhà bạn đang ở bị hủy hoại bởi thiên tai hay bị giải tỏa, do điều kiện bắt buộc bạn phải chuyển nhà thì bạn không nên quá chú ý đến tục lệ cổ. Không nên vì những tục lệ cổ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình, làm lỡ thời cơ phát triển, xoay mình của bản thân.

Nếu như việc chuyển nhà của bạn không quá vướng bận hay bắt buộc phải làm ngay thì chúng ta có thể chọn cách xử lí mềm mại, hợp cả đôi bên. Những điều kiêng kỵ vào tháng bảy âm lịch không có căn cứ khoa học nhưng nó lại được đúc kết từ kinh nghiệm cuộc sống của ông cha.

Vì vậy bạn có thể thay đổi lịch chuyển nhà sớm hoặc muộn hơn vào tháng 6 âm hoặc tháng 8 âm, tránh tháng bảy. Hoặc có thể mua sắm đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị chuyển vào nhà mới nhưng để đến tháng sau mới làm lễ nhập trạch  , chính thức dọn vào ở.

Lời kết : Giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục dân tộc là hành động nên làm và đáng làm. Tuy nhiên nếu quá ỉ lại, mù quáng tin vào việc làm liên quan đến tâm linh thì nó lại là mê tín, là điều không tốt. Vì vậy trong mỗi hành động trong cuộc sống phải luôn có sự hài hòa giữa lí trí và tâm hồn để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra để việc chuyển nhà diễn ra suôn sẻ bạn có thể xem ngày tốt chuyển nhà và tháng 7, đồng thời làm

Vietcom JSC