Chuyển nhà có nên mang theo bát hương| Taxitaithanhhung.vn

Từ lâu đời bàn thờ và bát hương là những vật không thể thiếu trong căn nhà của người Việt Nam. Việc thờ cúng thần linh tượng trưng cho truyền thống nhân nghĩa uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt. Ngoài ra việc thờ cúng này còn mang quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành với ước nguyện được thần linh, tổ tiên che chở, bảo vệ, phù hộ của con người.

Bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh mà còn chứa đựng sự thành kính, biết ơn, tưởng nhớ của con cháu trước tổ tiên. Khi chuyển nhà một vấn đề được đặt ra là có nên hay không mang theo bát hương.

Để giải đáp vấn đề này mời bạn cùng Chuyển nhà Thành Hưng đi tìm câu trả lời nhé !

1. Chuyển nhà có nên mang theo bát hương 

Thường như chúng ta đã biết bát hương được chia thành ba loại chính. Bát hương thờ Phật thể hiện tín ngưỡng Phật giáo. Bát hương thờ thần linh như thổ công, thần tài, … mang tính chất phong thủy cầu vượng khí tài lộc. Bát hương thờ gia tiên để tưởng nhớ ông cha với ước muốn được phù hộ độ trì, tai qua nạn khỏi.

Theo quan niệm tâm linh việc bỏ bát hương khi chuyển sang nhà mới là điều không nên. Điều đó mang điềm xấu, không được làm. Khi chuyển dọn nhà bạn có thể bỏ bát hương thờ Phật và thờ thần linh và nhất định phải mang theo bát hương thờ tổ tiên. Bởi theo quan niệm của ông cha thì mỗi vùng đất, mỗi căn nhà khác nhau lại có những thần linh cai quản khác nhau nên khi đến nhà mới bạn chỉ cần làm lễ nhập trạch để xin sự phù hộ của thổ địa, thần tài cai quản căn nhà mới đó của bạn.

Việc xin chuyển bát hương tổ tiên mang ý nghĩa qua trọng vì vậy nên có cách thức làm lễ xin chuyển cẩn thận.

Chuyển nhà có nên mang theo bát hương

2. Các bước xin chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới.

1. Sắp mâm cúng.

Mâm cúng là một thứ không thể thiếu khi làm những lễ quan trọng. Mâm cúng đầy đủ thể hiện sự coi trọng, chu đáo của gia chủ, con cháu đối với tổ tiên, thần linh.

Mâm cúng cần có :

Trái cây ngũ quả

Hương hoa

Vàng mã

Trầu cau

Muối gạo

Nước

Rượu

Gà luộc nguyên con

Xôi hoặc cháo

Bộ tam sanh

2. Làm lễ xin bát hương

Bày mâm cúng trước ban thờ

Thắp nhang

Đọc văn khấn

Hóa tiền vàng

Nhang tàn thì bái tạ và lần lượt mang các đồ vật trên bàn thờ xuống.

Quét bụi, lau chùi sạch sẽ bụi bặm bám trên bàn và các đồ thờ.

Sắp xếp, đóng gói đồ thờ thật cẩn thận tránh vỡ khi chuyển dọn sẽ mang lại điềm xui xẻo.

Bày trí các đồ thờ lên bàn thờ mới tại nhà mới.

Mời tổ tiên, ông bà về an vị với bàn thờ mới qua việc làm lễ nhập trạch về nhà mới .

Lưu ý : 

Không được làm vỡ bát hương khi di chuyển bởi nó là vật tâm linh mang nhiều ý nghĩa. Nên đóng gói cẩn thận, bọc thật kĩ, không để chung nhiều bát hương nếu bạn chuyển nhiều.

Không đặt bát hương cạnh những đồ đạc không sạch sẽ như thùng rác, dụng cụ vệ sinh, chậu cây, …. Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể chở riêng bát hương.

Không để nhờ bát hương ở nhà người khác. Bát hương bắt buộc là phải chuyển thẳng nếu không thần linh, tổ tiên của bạn sẽ bị vướng ở nhà người khác không thể theo bạn.

sau khi chuyển bát hương về nhà mới phải liên tục thắp nhang đủ một tuần để tổ tiên quen với nhà mới và không quay lại nhà cũ.

Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên do gia chủ nam thực hiện.

Bàn thờ mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi để bát hương

Mọi lời khấn vái đề phải nghiêm túc, có lòng thành kính.

Tín ngưỡng tâm linh dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam, trở thành một phong tục, thói quen từ bao đời. Với chủ đề có nên chuyển bát hương khi chuyển nhà, Thành Hưng mong rằng bạn có thể giải đáp được thắc mắc về cách xin chuyển bát hương về nhà mới.

Trân Trọng !

Bài viết liên quan : 

Vietcom JSC