Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch| Taxitaithanhhung.vn

Nhập trạch là lễ cúng bắt buộc phải làm khi chuyển đến nhà mới. Thường thì mọi người sẽ nhập trạch trước rồi mới bắt đầu chuyển, sắp xếp đồ đạc vào nhà.

Tuy nhiên vì nhiều lý do khiến bạn không thể thực hiện đúng theo thứ tự ấy được thì sao? Cùng vận chuyển nhà Thành Hưng trả lời câu hỏi có nên chuyển nhà trước khi nhập trạch hay không nhé.

Có nên chuyển nhà trước khi nhập trạch

1. Nhập trạch và ý nghĩa của lễ nhập trạch 

Nhập trạch là nghi lễ bắt nguồn từ lâu đời, được thực hiện khi về nhà mới hay chuyển đến một nơi sinh sống mới. Nghi lễ này như một lời xin phép các thần linh: thổ địa, thần tài và gia tiên để được sinh sống tại ngôi nhà mới, hy vọng được thần và tổ tiên phù hộ, cuộc sống sau này của gia đình được hạnh phúc, suôn sẻ.

Ngoài ra, ông cha quan niệm rằng “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, ngày đầu chuyển về nhà rất quan trọng, nó tượng trưng cho tương lai sau này của gia đình. Vì vậy, ngày nhập trạch thường diễn ra vào ngày đẹp, giờ hoàng đạo để tạo nên khởi đầu mới tốt đẹp cho gia đình, tạo điều kiện dễ hấp thụ tinh hoa, sinh khí, tránh những điều không may mắn, xua đuổi tà khí.

Nghi lễ nhập trạch chuyển nhà cũng thể hiện lòng hiếu kính, tôn trọng những vị thần, tổ tiên của con người.

2. Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được hay không?

chuyển nhà trước khi nhập trạch

Cuộc sống luôn tồn tại, phát sinh những biến số. Nhiều tình huống xảy ra có lẽ khiến bạn không thể tuân thủ việc nhập trạch trước rồi mới chuyển đồ vào như:

  • Ngày tốt để nhập trạch vào giữa tuần mà công việc của bạn quá bận rộn và chỉ rảnh vào cuối tuần.
  • Bạn cần chuyển nhà ngay mà không tìm được ngày tốt nhập trạch hay ngày tốt ấy còn quá xa.
  • Nhà bạn quá nhiều đồ đạc để chuyển, bạn sợ không kịp khi phải làm xong lễ mới được chuyển đồ vào nhà mới.
  • ……

Khi gặp những biến số ấy, chúng ta cần tìm cách khắc phục. Cuộc sống hiện đại hơn, con người luôn có cách ứng xử linh động mà vẫn phù hợp với phong thủy hơn. Việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là điều bạn có thể làm. Xem ngay bài viết: Thủ tục chuyển nhà nhập trạch lấy ngày 

3. Lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch

Vì không tuân theo thứ tự truyền thống khi chuyển nhà nên gia đình cần lưu ý một số điều để không phạm phải phong thủy mà vẫn có thể chuyển nhà đúng theo kế hoạch.

Bạn có thể lên ngày, kế hoạch đóng gói và vận chuyển đồ đạc về nhà mới như bình thường tuy nhiên:

  • Chuyển đồ nhanh gọn, không gây ồn ào
  • Chỉ nên sắp xếp đồ, lắp đặt một cách nhẹ nhàng vào những vị trí thích hợp. Không nên khoan đục, gây ra những tiếng động lớn quá mức.
  • Các đồ vật có ý nghĩa phong thủy như chiếu, bếp lò, chăn đệm, … chỉ nên mang vào nhà vào ngày nhập trạch. Nếu chuyển bàn thờ gia tiên, thần phật thì không nên chuyển theo bát hương. Bạn có thể để bát hương tại nhà mới hoặc thả bát hương trôi sông rồi bốc bát hương mới vào ngày nhập trạch.
  • Hạn chế sử dụng đồ đạc khi chuyển về mà chưa làm lễ nhập trạch
  • Không ngủ lại nhà mới bởi ngủ lại đồng nghĩa với việc nhập trạch

Như vậy, có thể chuyển đồ đạc trước khi nhập trạch. Tuy nhiên để đảm bảo không có sai sót nào ảnh hưởng đến gia đình, bạn nên ghi nhớ và làm theo những lưu ý mà Thành Hưng đã chia sẻ. Một cách khác dành cho bạn khi gặp phải những biến số khiến bạn không thể chuyển nhà nhập trạch là bạn có thể làm lễ nhập trạch lấy ngày. 

Nếu bạn quá bận rộn, không thể tự vận chuyển đồ đạc, hãy liên hệ ngay dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội Thành Hưng qua số 094.403.35.35 chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn!

Trân trọng!

Vietcom JSC