Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ cúng nhà mới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nên sắp những loại quả nào với ý nghĩa tượng trung ra sao khi cúng nhà mới. Hãy cùng Taxi tải Thành Hưng điểm qua một số loại quả nên chọn lựa làm mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên, thần phật.

Mâm ngũ quả không còn là từ ngữ, khái niệm xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Bởi bất kỳ một lễ cúng nào dù là giao thừa, khai trương, cất móng, chuyển nhà, … đều có sự xuất hiện của mâm ngũ quả.

Bên cạnh các  mâm hương hoa, mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả  cũng là một thành phần không thể thiếu trong mâm lễ cúng nhà mới. Mâm lễ cúng đầy đủ, được chuẩn bị kỹ càng thể hiện được lòng thành kính của gia chủ hướng đến thần linh, tổ tiên để nhận được sự che chở, phù hộ của họ.

Người Việt tin rằng lòng thành sẽ lay động được các vị thần, tổ tiên phù hộ khiến cuộc sống tương lai thêm ấm áp, thuận lợi, tai qua nạn khỏi, hạnh phúc viên mãn. Hãy cùng Taxi tải Thành Hưng tìm hiểu về mâm mũ quả cúng về nhà mới qua bài viết dưới đây nhé!

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới
Mâm ngũ quả cúng về nhà mới

I. Mâm ngũ quả cúng nhà mới cần có những gì?

Ngũ tức số năm trong tiếng Hán. Mâm ngũ quả tức mâm hoa quả gồm 5 loại trái cây khác nhau mang ý nghĩa tượng trưng. Dưới cái nhìn phong thủy, màu sắc mâm ngũ phẩm như trắng xanh, lục, đỏ vàng có ý nghĩa của vòng tương sinh khép kín biểu tượng cho may mắn như kim, thủy mộc hỏa thổ.

Về mặt hiếu đạo, mâm ngũ phẩm cúng bàn thờ tổ tiên biểu tượng cho tứ thân phụ mẫu bảo bọc cho gia đình gia chủ chính giữa ấm cúng đoàn viên. Về xướng danh theo tên gọi trái cây có thể nói lên ước vọng hạnh phúc thầm kín của gia chủ. Cụ thể:

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới gồm những gì

1. Ngũ chỉ ngũ hành.

Theo phong thủy, vạn vật đều được cấu thành từ năm nguyên tố ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mâm quả được dâng lên cúng thần phật, tổ tiên tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành nên sẽ có 5 loại quả với màu sắc khác nhau bày lên mâm ngũ quả vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có ý nghĩa sâu sắc. 5 loại quả được sử dụng phổ biến trong mâm ngũ quả là:

  • Xoài hoặc bưởi : có màu vàng óng ả tượng trưng cho hành Kim.
  • Nải chuối xanh: tươi tượng trưng cho hành Mộc.
  • Mãng cầu: thể hiện hành Thủy.
  • Quả hồng chín đỏ: tượng trưng cho hành Hỏa.
  • Dừa:  với lớp vỏ nâu cam sẽ thể hiện cho hành Mộc.

2. Ngũ thể hiện ước muốn của con người.

Ngũ chỉ thể hiện ước muốn của con người Việt Nam mong muốn được hưởng phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Nói theo cách của người miền Nam đó là Cầu-Vừa-Đủ-Xài-Sung thì mâm ngũ quả sẽ thường gồm có những loại quả tương ứng Mãng cầu-Dừa-Đu đủ-Xoài-Sung.

Tuy nhiên hiện nay, mâm ngũ quả cúng nhà mới cũng không còn quá khắt khe, bắt buộc phải có chính xác 5 loại quả kể trên mà tùy theo vùng miền, điều kiện gia đinh có thể thay đổi biến tấu. Người Miền bắc thường sắp mâm ngũ quả gồm có nải chuối xanh, bưởi vàng, quýt, hồng, đào, … nhiều khi dứa, dưa hấu cũng được sử dụng là một loại quả trong mâm. 

II. Mâm ngũ quả bắt buộc phải thỏa mãn những điều kiện sau:

Mâm ngũ quả cúng nhà mới

Các loại quả chúng ta có thể linh động biến đổi nhưng vẫn phải lưu ý những điều sau khi sắp mâm ngũ quả sao cho tốt nhất:

  • 5 loại quả được chọn phải tươi ngon, không héo, không dập nát, không có bất kỳ vết xước nào trên bề mặt.
  • Để đảm bảo trưng bày được lâu nên chọn những quả không quá chín còn ương, quả chắc, còn giữ nguyên cuống và lá xanh.
  • Nên chọn những loại quả có nhiều hạt (mãng cầu), nhiều múi (cam, quýt, quất, bưởi), chùm (chuối, phật thủ) và có hương vị ngọt ngào, thơm mát thể hiện được những điều hạnh phúc, ấm áp, ngọt ngào trong cuộc sống. Ngoài ra còn thể hiện được sự hòa thuận, hiếu thảo, sung túc, đoàn viên (hình ảnh nải chuối, quả phật thủ với nhiều quả, tay khum lại tượng trưng cho sự bao bọc của tổ tiên đến con cháu); quả nhiều múi, nhiều hạt tượng trưng cho sự đầy đủ, sinh sôi phát triển.
  • không được để mâm ngũ quả dưới đất vì điều đó thể hiện sự tùy ý, không tôn trọng thần linh, ông bà. Mâm cúng nên được sắp xếp đẹp mắt, được để lên bàn cẩn thận.

Ông bà ta có câu quan trọng nhất ở tấm lòng, có lòng ắt được đền đáp. Vì vậy, không quan trọng bạn giàu nghèo ra sao, mâm ngũ quả có những loại quả đắt tiền hay không mà quan trọng nhất chính là tấm lòng thành kính trước thần linh, tổ tiên. Tự tay sắp mâm cúng thật cẩn thận, chu đáo, không qua loa đại khái là cách tốt nhất để bày tỏ với bậc trên. 

Hy vọng với những thông ty mà Thành Hưng chia sẻ sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn! Nếu bạn đang có nhu cầu đơn vị chuyển nhà uy tín tại Hà Nội xin vui lòng liên hệ với chuyển nhà trọn gói Thành Hưng qua số 094.403.35.35 để được tư vấn và khảo sát miễn phí!

Trân trọng!

Xem thêm các bài viết về phong thủy chuyển nhà : Tại Đây 

 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)