Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi xây nhà đúng cách

Chắc chắn bạn đã nghe ai nói về việc mượn tuổi để xây nhà, vậy tại sao lại không lấy tuổi của những người trong gia đình mà phải mượn tuổi để làm nhà. Để giải thích cho vấn đề này, hôm nay Thành Hưng sẽ giải đáp cho bạn.

1. Mượn tuổi làm nhà là như thế nào ? Tại sao lại phải mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà nghĩa là khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Chính vì thế phải mượn tuổi của người khác để khởi công xây nhà.

Theo phong thủy thì khi xây nhà thường lấy théo tuổi đàn ông – người trụ cột trong gia đình. Xét theo học thuyết Âm dương ngũ hành thì trong một gia đình thì người chồng mang tính dương (+) và người vợ mang tính âm (-).  Bởi vậy người xưa mới có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Trong trường hợp người đàn ông trong gia đình không hợp tuổi để xây nhà thì thay vì đợi năm đẹp tuổi thì bạn có thể mượn tuổi của người khác để làm nhà. Vậy thủ tục mượn tuổi như thế nào, thực hiện sao cho đúng?

2. Mượn tuổi làm nhà sao cho đúng ?

 • Thủ tục mượn tuổi làm nhà diễn ra rất phức tạp và nhiều các thủ tục do đó khi mượn tuổi làm nhà gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết , thân thiết như anh em bạn bè nội ngoại, gần nhà để mọi chuyện diễn ra thuận lợi hơn.
 • Chỉ mượn tuổi khi xây nhà mới chứ không mượn tuổi khi sửa nhà
 • Khi mượn tuổi làm nhà của người khác thì gia chủ cần nhắc người cho mượn tuổi không được cho người thứ thứ 2 cùng mượn khi mình chưa xây dựng xong nhà cửa. Vì theo phong thủy thì điều đó sẽ đen đủi cho cả 2.
 • Trong trường hợp bạn chỉ dọn dẹp sử sang lại nhà cửa thì chỉ cần xem ngày lành tháng tốt để tiến hành. Trong trường hợp sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
 • Tuyệt đối không mượn tuổi làm nhà của  những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

3. Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi xây nhà đúng cách

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng

3.1/ Cách chọn người để mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà không chỉ phải đẹp tuổi để xây dựng nhà cửa mà người cho mượn tuổi phải đáp ứng được các điều kiện sau :

Người cho mượn tuổi phải là đàn ông :Trong một gia đình thì vai trò của người ông, người cha như người đầu tàu. Theo Thuyết Âm dương Ngũ hành coi người đứng đầu như ông, cha trong gia đình như một chủ thể đại diện. Còn các vai vế khác trong gia đình như vợ, con, cháu… nằm trong mối quan hệ phụ thuộc. Do đó việc xây nhà từ trước đến nay đều lấy theo tuổi người đàn ông

Mượn tuổi người lớn tuổi càng tốt: Theo quan niệm của ông cha ta thì người lớn tuổi thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng vững. Do đó khi xây nhà mượn được người càng lớn tuổi càng tốt cho sau này.

3.2/Thủ tục mượn tuổi xây nhà

 • Thủ tục đầu tiên khi mượn tuổi đó là gia chủ cần viết giấy giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi dể dâng nên thần linh.
 • Khi động thổ làm nhà thì người được mượn sẽ cuốc 5 đến 7 cái cái tượng trưng tại hướng đẹp và làm lễ khấn vái và động thổ
 • Trong lúc nào lễ thì chủ nhà nên tránh đi chỗ khác để người được mượn làm lễ xong xuôi rồi mới vào
 • Khi đổ mái người được mượn sẽ làm các thủ tục thay cho chủ nhà và chủ nhà cũng nên tránh ra chỗ khác
 • Khi nhập trạch thì người được mượn tuổi sẽ dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới.
 • Sau khi thủ tục xong xuôi sẽ làm một cái giấy bán nhà tượng trưng cho chủ nhà, giá cao hơn so với giá khi động thổ
 • Khi thực hiện xong tất cả các thủ tục cần thiết, chủ nhà sẽ tiến hành làm thủ tục nhập trạch về nhà mới

▶️ Tham khảo thêm: Bài văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Lời kết : Qua bài viết đã giải đáp được phần nào thắc mắc cho bạn rồi đúng không nào. Nếu có nhu cầu vận chuyển nhà trọn gói xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí !

Trân Trọng !

 

Vietcom JSC