Lưu ý khi xem ngày nhập trạch chuyển nhà

Nhập trạch là nghi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa trong tâm linh người Việt. Vì vậy nghi lễ này thường được thực hiện vào ngày tốt, giờ đẹp hay nói cách khác là phải xem ngày tốt để nhập trạch.

Vận chuyển Thành Hưng xin chỉ ra một số lưu ý khi xem ngày nhập trạch.

lưu ý khi xem ngày nhập trạch chuyển nhà

I. Khái quát về nghi lễ nhập trạch.

Hiểu nôm na rằng nghi lễ nhập trạch là lời xin phép thần linh, tổ tiên của gia chủ để được vào ở một ngôi nhà mới. Nghi lễ này quyết định sự thành bại, ấm no, an khang của gia đình tại ngôi nhà mới nên có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong lòng tin của ông cha từ xưa đến nay.

Nhờ nghi lễ nhập trạch này mà con người nhận được sự bảo vệ, phù hộ của tổ tiên, thần thổ địa cai quản với mong ước cuộc sống bình an, tai qua nạn khỏi, thành công và phát đạt.

II. Xem và chọn ngày nhập trạch là điều bắt buộc phải làm khi thực hiện nhập trạch.

Chọn ngày giờ nhập trạch

Ông cha có câu: “ đầu xuôi đuôi lọt”. Việc chọn ngày đẹp, giờ tốt để thực hiện nghi lễ nhập trạch sẽ mang đến điều tốt lành cho gia đình. Người ta cho rằng ngày đầu tiên chuyển về nhà mới, chính thức bước chân về nhà mới sẽ đại diện cho cuộc sống tương lai của các thành viên trong gia đình.

Cụ thể là nếu ngày nhập trạch là ngày tốt, thiên thời địa lợi nhân hòa, mọi việc diễn ra suôn sẻ là điềm báo trước cho cuộc sống sau này của gia đình ấm no, may mắn, hạnh phúc, tươi sáng. Ngược lại nếu nhập trạch vào ngày xấu thể hiện điềm xấu, không vui vẻ, tối tăm của cuộc sống tương lai.

Việc chọn ngày tốt nhập trạch giống như liều thuốc an thần, trấn an tinh thần của con người vậy. Vì vậy, dù tin hay không tin thần phật thì người Việt luôn thực hiện việc nhập trạch và xem ngày nhập trạch như một thói quen và cũng thể hiện cho hy vọng, khao khát của con người về tương lai tràn ngập sắc màu.

III. Những lưu ý khi xem ngày nhập trạch.

Dân gian lưu truyền có hai cách xem và chọn ngày tốt làm đại sự, đặc biệt là làm lễ nhập trạch. Đó là xem tuổi, xem mệnh người đứng đầu – đại diện cho cả gia đình để tìm ra ngày giờ phù hợp để làm lễ.

Hoặc chọn ngày giờ hoàng đạo trong tháng, trong năm để làm ngày nhập trạch. Hai cách này bạn có thể nhờ thầy phong thủy, thầy cúng xem hoặc tự tìm hiểu thông qua sách tử vi, mạng internet, ….

Dù chọn ngày tốt nhập trạch như thế nào thì bạn cũng cần lưu ý nhưng việc sau đây để có được ngày nhập trạch như ý, thành công.

– Tránh những ngày Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ, ngày Tai sát. Nên nhớ rằng dù cho những ngày này có trùng với ngày hoàng đạo nhưng bạn cũng không nên chọn.

Ngày Tam nương: là những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử: các ngày 5, 4, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ: Đó là các ngày – 13 tháng giêng; 11 tháng 2; 9 tháng 3; 7 tháng 4; 5 tháng 5; 3 tháng 6; ngày 8 và 29 tháng 7; ngày 27 tháng 8; ngày 25 tháng 9; ngày 23 tháng 10; ngày 21 tháng 11; ngày 19 tháng Chạp.

Ngày Tai sát hay còn gọi là ngày thiên tai đại họa. Dân gian có lưu truyền bài thơ về ngày này như sau:

  • “Một, Năm, chín, Chuột đào hang (Tháng 1, 5, 9 – ngày Tý)
  • Hai, Sáu, Mười, Thỏ ăn lang, đêm ngày (Tháng 2, 6, 10 – ngày mão)
  • Ba, Bảy, Mười một, Ngựa bay ( Tháng 3, 7, 11 – Ngày Ngọ)
  • Bốn, Tám, Tháng chạp, gà đà gáy tan ( Tháng 4, 8, 12 – ngày Dậu)
  • Thiên tai thiên họa đã an
  • Cất nhà ắt bị lửa tàn cháy thiêu.”

Như vậy cần tránh những ngày mà bài thơ trên đề cập đến.

– Không khuyến khích chuyển nhà, nhập trạch vào tháng 3, tháng 7 âm lịch. Bởi những ngày trong hai tháng này dính đến Tiết Thanh minh và  nằm trong Tháng cô hồn liên quan đến người chết nên kỵ việc chuyển nhà nhập trạch hay bất cứ việc trọng đại nào.

– Ngày tốt không chỉ hiểu về mặt phong thủy mà cũng là ngày tốt với thời tiết đẹp. Chuyển nhà nhập trạch không nên chỉ chăm chăm chú ý đến ngày tốt ngày hoàng đạo mà còn nên chú ý đến thời tiết trong ngày. Thời tiết tốt sẽ thúc đẩy công việc diễn ra hiệu quả, hạn chế sai sót dẫn đến xảy ra những điều không hay, không tốt trong ngày nhập trạch.

– Trong ngày nhập trạch tuyệt đối không nên xảy ra đổ vỡ, cãi nhau, xô xát, chửi tục, nói những điều xui rủi. Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, sáng suốt trong ngày nhập trạch.

– Chuẩn bị kĩ càng những đồ liên quan đến lễ cúng như mâm cúng, bàn thờ, văn khấn, mời thầy (nếu có), ….

Lời Kết:

Tiêu tốn chút thời gian để tìm hiểu, dành chút sức lực để chú ý những lưu ý khi xem ngày tốt nhập trạch là điều bạn nên lưu tâm. Chuyển nhà trọn gói Thành Hưng xin chúc bạn và gia đình thuận lợi, như ý trong ngày nhập trạch, cũng xin kính chúc sức khỏe và may mắn đến với bạn trong tương lai. 

Quý khách có nhu cầu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội xin vui lòng liên hệ hotline 094.403.35.35 để được tư vấn và báo giá chi tiết!

Trân trọng!

Tham khảo thêm: Bài văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

 

Vietcom JSC