Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn

Cây cảnh mang lại nhiều lợi ích cho con người từ thanh lọc không khí đến tạo nên vẻ đẹp, trang trí cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên nhiều gia đình gặp khó khăn khi vận chuyển cây cảnh lúc chuyển nhà. Làm sao có thể vận chuyển cây cảnh an toàn, không bị gãy cành hay dập nát? Biện pháp bảo quản cây cảnh trong quá trình vận chuyển là gì? 

Vận chuyển Thành Hưng xin được đồng hành cùng bạn, giới thiệu một số cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn nhất.

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa

I. Liên hệ thuê xe chở phù hợp

Bạn nên tìm và chuẩn bị trước phương tiện vận chuyển cây cảnh trước ngày chuyển dọn từ 3-7 ngày. Đối với cây cảnh có kích thước nhỏ bạn có thể vận chuyển chúng cùng với các đồ đạc trong nhà khác. Nếu cây cảnh to thì bạn có thể thuê xe riêng để vận chuyển.

II. Đóng gói cây cảnh

Biện pháp đầu tiên phải chú ý để vận chuyển cây cảnh một cách an toàn chính là phải đóng gói chúng đúng cách, thích hợp. Mỗi một loại cây cảnh có một đặc tính khác nhau, bởi vậy mà cách đóng gói chúng cũng khác nhau đòi hỏi người đóng gói cần linh hoạt trong khâu này. 

Chuyến cây cảnh đi xa an toàn

1. Đóng gói cây cảnh nhỏ, để bàn.

Cây cảnh nhỏ, để bàn có cách đóng gói khá đơn giản. Bạn cần dùng bìa carton hoặc màng bọc bong bóng bao bọc quanh phần chậu đựng. Đối với phần thân lá thì bạn có thể dùng màng bọc PE hoặc giấy báo để gói lại. Sau đó bạn cần chuẩn bị thùng carton có kích thước phù hợp để đặt cây cảnh bên trong. Bạn có thể xếp 3, 4 cây cảnh vào 1 thùng carton lớn hơn để tiện vận chuyển tuy nhiên nên lưu ý không nên xếp cây vào thùng quá chật hoặc quá rộng sẽ gây va đập trong quá trình vận chuyển. Lưu ý, mỗi lớp cây cần trải lên bên trên một lớp bông gòn dày tạo độ xốp, sau đó hãy xếp tiếp lớp khác lên trên (nên xếp 2-3 lớp tránh nặng quá sẽ bị dập hoa phần đầu) và đóng lại hoàn chỉnh.

2. Đóng gói cây cảnh có kích thước trung bình và lớn.

Đối với dạng cây có kích thước khá lớn bạn nên chuyển chậu dựng từ sành sứ sẵn có sang chậu nhựa để giảm bớt trọng lượng khi vận chuyển nếu có thể. Chuẩn bị sẵn bao tải, giấy báo cũ bao bọc lần lượt quanh thanh cây, cành cây, chậu cây và dùng dây nilon cột vòng quanh thân cây cho gọn gàng lại. Hãy nhớ chọc thủng một vài lỗ trên lớp bao tải, giấy báo cũ để cây có thể thoát hơi nước, thải khí hô hấp giúp cây không bị chết khi vận chuyển.

3. Đóng gói cây nhiều cành, nhiều gai và hoa.

Cành lá, gai quá nhiều gây khó khăn trong khi vận chuyển bởi nó dễ làm con người bị thương, gây cản trở nhiều đến lưu thông  nếu bạn không biết cách đóng gói chúng đúng cách. Còn hoa thì dễ dập gây rụng, hỏng bông khi vận chuyển. Một số phương án giải quyết vấn đề này cho bạn:

 • Dùng dây nilon buộc vòng quanh thân cây, cành cây để định hình, thu gọn cành lá để không ảnh hưởng đến mọi người rồi dùng bao tải, giấy báo, màng PE, … đóng gói như thường.
 • Hoặc dùng thùng xốp có kích cỡ phù hợp để đặt nguyên chậu cây vào bên trong là được. Cách này áp dụng cho những loại cây cảnh vừa và nhỏ.
 • Đối với cây nhiều gai thì bạn có thể dùng những miếng bìa carton bao xung quanh.
 • Khi chọn thùng đựng cây nên chú ý chọn những thùng có độ cứng cao, có kích cỡ thích hợp để cây không bị cọ sát, va chạm và có không gian đủ để “thở”
 • Đối với loài hoa yếu ớt, dễ dập như hoa lan: sử dụng giấy mềm, bông gòn ủ xung quanh hoa rồi dùng giấy báo hoặc hoặc màng PE bao bọc lại để tránh hoa bị hỏng. Hoặc dùng lưới bảo vệ để tránh hoa bị bung nở, va chạm đối với những loài hoa cứng cáp hơn. Tùy vào độ nhạy cảm, yếu ớt của hoa để tìm ra cách bảo vệ tốt nhất.

4. Vận chuyển cây cảnh ra xe

Sau khi đóng gói hoàn tất, vận chuyển cây cảnh ra xe cần có sự hỗ trợ của nhiều người để bê vác, sắp xếp đặc biệt là đối với cây cảnh lớn và trung bình. Bạn có thể sử dụng đến xe cẩu để nâng những cây lớn quá khổ.

Cây cảnh được đóng gói giữ nguyên trong chậu khi vận chuyển lên xe thì để theo phương đứng như bình thường. Đối với cây cảnh đã bỏ chậu thì bạn có thể đặt thùng đựng chúng theo chiều ngang, để cây nằm xuống.

Đối với các loại cây lớn thì bạn nên dùng dây chằng cố định phần thân và chậu với thùng xe để tránh cây bị rung lắc và xe dịch trong quá trình vận chuyển. Nếu không cố định lại thì gốc cây sẽ bị lỏng đất, nghiêm trọng hơn thì rễ cây sẽ bị gãy ngay bên trong lớp đất của chậu cảnh, sau vài tuần sau cây sẽ yếu, rụng lá và chết.

Trong khi vận chuyển nếu gặp đường xấu, ngoằn ngoèo thì nên đi chậm lại, thỉnh thoảng dừng lại kiểm tra xem cây có bị đổ, xê dịch hay không để chỉnh lại. Bạn có thể đi kèm theo xe hoặc nhắc nhở tài xế cẩn thận kiểm tra cho mình

III. Lưu ý khi vận chuyển cây cảnh đi xa.

 • Nên cắt tỉa cây cảnh trước khi vận chuyển, đóng gói để tiện hơn.
 • Không nên tưới nước quá nhiều trước khi vận chuyển bởi nước chảy ra, thấm ra dễ khiến thùng đựng bị ướt, bị mềm, không an toàn khi vận chuyển.
 • Khi vận chuyển đường xa nên nhớ tưới nước vừa đủ, giữ mát cho cây.
 • Khi dùng các dụng cụ đóng gói như bao bì, giấy báo, carton nên đục những lỗ nhỏ để cây thông khí.
 • Vận chuyển cây nhỏ, vừa dùng xe tải có thùng kín, vận chuyển chung với đồ đạc khác. Vận chuyển cây to thì nên dùng xe có thành xe đủ cao phù hợp chứa cây, hoặc dùng xe tải mui bạt để ngọn cây không bị vướng.
 • Vận chuyển cây cảnh cần khá nhiều người cùng dụng cụ nên bạn có thể thuê dịch vụ chuyển nhà hoặc dịch vụ cho thuê xe tải chở đồ.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn vận chuyển cây cảnh an toàn, không bị dập, gãy cành. Thành Hưng luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ chuyển nhà tại Hà Nội  & dịch vụ cho thuê xe tải tại Hà Nội chuyên chở khắp các tỉnh thành trong nước.

Nếu bạn có nhu cầu cần sự giúp đỡ hãy liên hệ ngay với Thành Hưng qua số 094.403.35.35 để biết thêm nhiều thông tin và trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất.

Có  thể bạn quan tâm: 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)