Top 10+ cách khử mùi sơn nhà hiệu quả

Bạn mới xây nhà nhưng sắp đến ngày chuyển đồ về sống thì nhà vẫn còn mùi sơn. Bạn lo lắng rằng mùi sơn đọng lại nhiều trên tường nhà mới có thể khiến cuộc sống ở nơi mới không được thoải mái, mùi gây khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người thân, đặc biệt là trẻ em.

Đừng lo, qua bài viết này taxi tải Thành Hưng sẽ giúp bạn biết thêm các cách khử mùi sơn nhà mà lại không tốn quá nhiều công sức và tiền bạc.

➡️Tham khảo các bài viết:

 I. Tác hại của sơn tường

cách khử mùi sơn nhà

Chì (Pb) là chất có trong một số loại sơn tường, với công dụng chính là giữ màu sơn được bền lâu, không bị những tác động của thời tiết rửa trôi. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chỉ ra rằng chì lại là chất vô cùng độc hại khi con người hít phải hay tiếp xúc với những vật dụng chứa chì trong một thời gian dài. Nó chúng khiến người bệnh bị giảm trí nhớ, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, táo bón, …,ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em và phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai và trẻ em bị nhiễm chì có thể gặp các vấn đề về xương, thể chất yếu, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn hành vi, …

Ngoài chì, trong một số loại sơn tường cũng có chứa thủy ngân (Hg), đây là một chất độc hại, khi tiếp xúc với thủy ngân trong một thời gian dài có thể khiến não bị tổn thương, gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người

Ngoài những tác hại từ chì và thủy ngân, sơn tường còn chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi được gọi chung là chất VOC. Ở phụ nữ mang thai, khi hít phải VOC thường xuyên, ngoài việc cơ thể người mẹ bị tổn thương, thai nhi cũng gặp các vấn đề như chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ. Như vậy, trong sơn tường có chứa nhiều chất độc hại, tác động trực tiếp đến cơ thể con người. 

Do đó, một điều khuyên cho những người muốn sống ở ngôi nhà mình mới xây là việc khử mùi sơn trên tường là điều rất cần thiết.

II. Top 10+ cách khử mùi sơn nhà hiệu quả

1.Khử mùi sơn nhà bằng muối trắng

Khử mùi sơn nhà bằng muối trắng

Muối trắng thường được dùng trong nấu ăn, làm sạch , sát khuẩn, ngoài ra còn được biết đến là nguyên liệu để đánh tan mùi sơn nhà.  

Bước 1 . Bạn hòa tan muối với nước sạch đã chuẩn bị trước, lưu ý cần pha lượng vừa đủ với diện tích nhà cần sử dụng để tích kiệm ……………………………………………………………………………                           

Bước 2. Sau đó bạn chia lượng nước muối ra nhiều chén nhỏ và đặt ở các góc khác nhau, cứ 10m2 1 chén lại để 1 chén.                                                                                                                                   

Bước 3. Mỗi ngày bạn nên  thay nước 3 lần và để đó chừng 3-4 ngày thì sẽ có hiệu quả nhanh chóng hơn.

2. Khử mùi sơn nhà bằng lá trà xanh

Khử mùi sơn nhà bằng lá trà xan

Trà xanh là nguyên liệu nấu ăn, uống nước của mọi nhà, nhưng bạn có biết một công dụng khác của nó là khử mùi sơn nhà không?

Bước 1: Bạn cho cho lá trà xanh khô vào từng hộp nhỏ, mỗi hộp chừng 50-100g là đủ                                         

Bước 2: Tiếp theo bạn đặt từng hộp có chứa trà xanh khô ở các vị trí khác nhau trong nhà với mật độ dày thì sẽ có hiệu quả nhanh hơn.                                                                                                                               

Bước 3: Cuối cùng bạn nên để  đến khi nào lá trà xanh bị bay hết mùi thì thay lá mới cũng được. Sau 2 – 3 ngày, bạn sẽ thấy mùi sơn giảm đi hẳn so với trước đó.

3. Khử mùi sơn nhà bằng than hoạt tính

Khử mùi sơn nhà bằng than hoạt tính

Bước 1: Bạn chia than hoạt tính ra là nhiều hộp nhỏ, mỗi hộp tầm 100g bột than hoạt tính hoặc 1 khúc than hoạt tính là đủ.

Bước 2: Sau đó bạn đặt  những hộp than đó ở những vị trí khác nhau trong nhà, còn nếu bạn muốn có hiệu quả nhanh hơn thì bạn nên đặt ngay khi vẫn đang trong công đoạn sơn.                                                                     

4. Dùng bã cà phê 

Khử mùi sơn nhà bằng bã cà phê

Sau khi pha hạt cà phê để uống xong, mọi người thường có xu hướng đem vứt bã cà phê đi, nhưng nếu bạn muốn khử mùi sơn nhà thì nên giữa lại vì nó rất giúp ích đó.                                                                         

Bước 1: Bạn chia đều hạt hoặc bã cà phê ra những hộp đựng nhỏ, mỗi hộp nhỏ cần 5 thìa cà phê bỏ vào. 

Bước 2: Tiếp theo bạn đặt hộp ở những góc nhà và càng gần cửa sổ càng tốt để gió giúp lan tỏa mùi của cà phê làm át mùi của sơn nhà hơn.

Bước 3: Bạn dùng bã cà phê cho đến khi nào cà phê hết mùi thì bỏ vào thùng rác.

5. Dùng vỏ cam, quýt, bưởi

Phương thức này rất đơn giản và nhanh chóng. Bởi nguyên liệu rất dễ tìm, là những loại quả thân thuộc với chúng ta. Đó là bạn chỉ cần đặt vỏ các loại quả này vào các vị trí trong nhà bạn là hương thơm của các loại quả này sẽ tỏa ra khắp nhà và lấn át được mùi sơn, dần dần bạn có thể thấy mùi sơn giảm rõ rệt.

6. Dùng giấm

Khử mùi sơn nhà bằng giấm

Bước 1: Trước tiên bạn đổ giấm vào các chén nhỏ, mỗi chén tầm 50ml.

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần đặt các chén giấm vào vài vị trí trong nhà là xong ngay.

7. Dùng bột mì và tỏi đen

khử mùi sơn nhà bằng bột mì và tỏi đen

Bước 1: Trước tiên bạn bóc vỏ tỏi rồi đập dập, đổ nước và trộn đều với bột mì để tạo thành 1 hỗn hợp đặc sệt

Bước 2: Bạn đặt hỗn hợp ở giữa phòng để khử mùi sơn, để đạt hiệu quả, đặc biệt bạn nên mở cửa các cửa cho thông thoáng gió vào.

8. Dùng dứa tươi

khử mùi sơn nhà bằng dứa tươi

Cách này chúng ta lại biết thêm được một loại quả rất gần gũi với chúng ta, dễ tìm mà lại có thể laoij bỏ được mùi sơn hiệu quả. 

Bước 1:Bạn  mua dứa tươi cắt lá và loại bỏ phần ruột, giữ nguyên phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Sau đó bạn đặt cây nến vào trong quả dứa và đốt lửa để tạo mùi thơm lan tỏa trong phòng.

9.Dùng các loại tinh dầu thơm   

Bước 1: Bạn mua tinh dầu thơm ( dễ tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa) và đổ ra ra các chén nhỏ, mỗi chén tầm 50ml là đủ 

Bước 2: Sau đó bạn đặt những chén tinh dầu thơm đó ở một vài vị trí trong nhà, nên để những nơi góc tường để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số cách bạn hiền có thể áp dụng để khử mùi sơn nhà. Khử mùi nhà quả không phải việc khó khăn hay tốn kém phải không nào. Hãy thực hiện ngay một trong các cánh trên đây để có được một ngôi nhà thông thoáng, sạch sẽ mới mẻ mà lại không có mùi sơn gây khó chịu nữa nhé.

Trân trọng!

Vietcom JSC