1/7/2020 cấm xe tải: Lưu ý cho lái xe tránh bị phạt nặng

Từ ngày 1/7/2020 theo quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ thì những chiếc xe có khối lượng chở hàng trên 950kg hay xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn, khi đi vào làn xe con sẽ bị phạt nặng. Cụ thể như thế nào, mời bạn cùng Taxi tải Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Từ ngày 1/7/2020 dân xe tải nhỏ cẩn trọng bị phạt nặng

Định nghĩa về dòng xe sẽ được thay đổi như sau:

Loại xe Quy chuẩn hiện tại QCVN 41/2016  Quy chuẩn mớii QCVN 41/2016 có hiệu lực từ 1/7/2020
Xe con Là xe ô tô được xác địn theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc xe ô tô chở hàng với khôi lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500kg; xe ô tô con bao gồm cả các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng có tải trọng bản thân xe lớn hơn 400kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500kg Là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe
Xe bán tải Xe bán tải ( xe pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1500kg và có từ 5 chỗ ngồi chở xuống thì được xem là xe con. Xe bán tải ( xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400kg, trong tổ chức giao thông được xem là xe con.
Xe ô tô tải Là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1500kg trở nên. Là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa ( bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo cơ mooc và các loại xe như PICK UP, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950kg trở lên)

Như vậy, từ ngày 1/7/2020 thì theo quy định mới các dòng xe van, xe bán tải  có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải và bắt buộc phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư ở các thành phố lớn như Hà Nội, HCM. Với những xe có khối lượng chuyên trở dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con.

Việc thay đổi về khái niệm xe tải, xe con có hiệu lực từ 1/7 yêu cầu bắt buộc các tài xế phải tuân thủ theo đúng quy định về: tốc độ, làn đường và giờ hoạt động tại các trung tâm thành phố. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt nặng  hoặc bị tước bằng lái.

……Xem Thêm

Lái xe chú ý: Sai làn có thể bị tước bằng lái xe

Việc quy định lại khái niệm xe con những xe 1,5 tấn nay không được coi là xe con nữa. Cụ thể:

  1. Không được chạy vào làn dành riêng cho xe con
  2. Không vào các khu vực cấm xe tải theo giờ
  3. Buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường (Biển P.106a),…

Thay đổi này không chỉ ảnh hưởng tới xe tải dưới 1,5 tấn mà ngay cả 1 số xe bán tải pick -up và xe tải VAN cũng có sự tách biệt. Những xe tải VAN và xe Pick-up có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên cũng được coi là xe tải

Có thể nhận thấy, thay đổi quy định lần này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hãng taxi tải chủ yếu sử dụng xe tải dưới 1,5 tấn, 1 số xe tải pickup, xe Van có khối lượng chuyên chở 950kg trở nên, xe chở hàng nhỏ lẻ.

Quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe tải đi vào làn xe con có thể bị phạt từ 3 – 5 triệu  đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10 cho đến 12 triệu đồng, tước bằng từ 2 – 4 tháng. Với ô tô đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển có thể bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Một số xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quy chuẩn 41:2019 gồm các mẫu như Suzuki Carry, Hyundai Porter H150, Veam Star, Tata Super Ace, Vinaxuki…

Lời kết: Hy vọng với những gì mà taxi tải Thành Hưng – công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng tại Hà Nội chia sẻ sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Thành Hưng – Hotline: 0915.388.666

Có thể bạn quan tâm: 

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)