Những lưu ý khi chuyển nhà có trẻ em | Taxitaithanhhung.vn

Chuyển nhà sẽ có tác động lớn đến tâm lý trẻ em vì sự thay đổi từ môi trường sống. Chính vì thế gia đình cần phải chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ để hạn chế tối đa cảm giác hụt hẫng, bỡ ngỡ khi trẻ phải xa nơi ở thân thuộc cũng như xa rời bạn bè, thầy cô nơi mà chúng đã gắn bó bao năm.

Vậy khi chuyển nhà có trẻ nhỏ bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng Taxi tải Thành Hưng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé !

Lưu ý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

1. Tâm lý của trẻ khi phải chuyển nhà

 Với trẻ sơ sinh : Với bé sơ sinh thì khi chuyển nhà sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều, vì bé chưa nhận thức được sự thay đổi vì thế bố mẹ chỉ cần duy trì cho trẻ ăn uống đúng giờ và đủ chất dinh dưỡng là được

  Với trẻ tiểu học : Tuổi này trẻ đã đi học, đã làm quen được với bạn bè, thầy cô, những người hàng xóm, trẻ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Do đó khi chuyển nhà mà phải chuyển trường thì sẽ sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng.

Để trẻ thoải mái hơn ba mẹ nên thông báo trước cho trẻ, thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, ăn uống ở gần nơi ở mới, các hoạt động ở trường mới. Để bé có cảm giác gần gũi cũng như thích nghi dần với môi trường mới.

  Với trẻ từ 10 tuổi trở nên  : Lứa tuổi này sẽ khó khăn hơn rất nhiều để con bạn có thể thích nghi được nhanh chóng, thậm trí bé sẽ có những phản ứng mạnh mẽ, không hợp tác. Cũng là điều dễ hiểu bởi trẻ đã có một thời gian dài gắn bó với môi trường sống cũ, những người bạn, người hàng xem.

Đặc biệt nếu con bạn có tham gia các hoạt động văn nghệ tại xóm, trường lớp thì bé lại càng cảm thấy khó chịu. Vì thế hãy động viên con và cho con thời gian để chuẩn bị tâm lý.

2. Những điều cần lưu ý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ 

2.1.Trước khi chuyển nhà 

Giữ thái độ vui vẻ và quan tâm đến trẻ

Có thể khi thông báo về việc chuyển nhà trẻ sẽ có thái độ bực dọc, khó chịu về quyết định của bạn. Dù thời gian nay bạn cảm thấy mệt mỏi thì bạn vẫn cần giữ thái độ vui vẻ với trẻ.

Hơn hết khi chuyển nhà – trẻ sẽ giữ những đồ vật thân thuộc bên mình, đừng vì thế mà phản đối thay vào đó hãy rủ bé cùng tham gia vào việc đóng gói đồ đạc. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác vui vẻ và thích thú đối với việc chuyển về nhà mới.

Quan tâm đến thái độ của trẻ

Đừng vì bận rộn mà bỏ quên điều này, mục đích của chuyển nhà là giúp con cái có điều kiện học tập tốt hơn, môi trường sống tốt hơn. Chính vì thế bạn nên để ý những biểu hiện tâm lý của con để điều chỉnh kịp thời. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để có nhiều thời gian cho những công việc khác như đưa con đi đến nhà mới, giúp con làm quen dần với những người hàng xóm mới…..

Không phàn nàn trước mặt trẻ về việc chuyển nhà 

Nhiều bố mẹ thường có thái độ bực dọc, phàn nàn về ngôi nhà mới, về những công việc nặng nhọc khi chuyển nhà. Điều đó sẽ  vô tình khiến trẻ không có thiện cảm với nhà mới, mang tâm lý so sánh nơi cũ và nơi mới,…

Tổ chức một buổi chia tay nho nhỏ

Đây là việc cần thiết, hãy tổ chức buổi chia tay nhỏ và mời hàng xóm, những người bạn của bé đến

2.2. Sau khi chuyển nhà 

Giúp trẻ trang trí phòng ngủ 

Hãy trang trí phòng ngủ theo ý thích của con, điều đó sẽ giảm cảm giác lo sợ cũng như tạo tâm ý an tâm cho trẻ

Khám phá về nơi ở mới 

Hãy dân bé đi chơi, làm quen với hàng xóm mới, đến khu công viên gần nhà, khu giải trí, ăn ở các nhà hàng gần đó,…

Lắng nghe con

Hãy lắng nghe những cảm súc của con khi về nơi ở nhà mới từ đó đưa ra lời khuyên cũng như cách khắc phục vấn đề cho con

Lời kết : Có thể nói chuyển nhà với người lớn chúng ta là việc hết sức bình thường nhưng với trẻ nhỏ lại là 1 bước ngoặt lớn. Do đó, hãy cố gắng duy trì, chuyển giao những gì có thể từ cộng đồng cũ sang cộng đồng mới để cả bạn và các bé có thể thích nghi một cách dễ dàng hơn.

▶️Tham khảo thêm : Kinh nghiệm chuyển nhà an toàn-nhanh chóng-tiết kiệm

Trân Trọng !

 

 

Phạm Ngọc Đức