SHIPPER LÀ GÌ? – Định Nghĩa của từ SHIPPER ( Giao Hàng Nhanh)

SHIPPER là cái tên chẳng còn xa lạ với tất cả mọi người từ già đến trẻ hay từ nông thôn đến thành phố. Ngày nay do nhu cầu mua hàng trực tuyến trên toàn quốc ngày càng cao, vì vậy dịch vụ ship hàng ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi cũng từ đó nghề shipper cũng trở thành 1 công việc khá là HOT thu hút được nhiều nhân lực quan tâm.

Mặc dù phổ biến và HOT là vậy nhưng chắc hẳn rằng vẫn có rất nhiều bạn thắc mắc và chưa định nghĩa rõ được nghề shipper là gì? Và ít ai hiểu rõ được chính xác định nghĩa về shipper cũng như biết nghề shipper là làm những công việc gì. Vậy chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây và tìm ra cho mình câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Shipper là gì
Shipper là gì

 

I. SHIPPER LÀ GÌ?

 

Muốn tìm định nghĩa của một từ khóa chắc chắn rằng bạn sẽ nghĩ ngay đầu tiên đến chị google. Và theo google translate để dịch từ Shipper bạn sẽ nhận được khá nhiều kết quả cho ra khác nhau như: Nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, người sắp xếp gửi hàng, tàu buôn, bao bì ngoài, chủ hàng, công ty chở hàng (bằng tàu thủy), người chở hàng (bằng tàu thủy), người gửi hàng, …. Có thể nói tùy vào từng ngữ cảnh thì từ shipper sẽ có những định nghĩa khác nhau.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, định nghĩa của từ Shipper chủ yếu nói về những người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, giao nhận hàng hóa đến tay tận tay người sử dụng dịch vụ. Nôm na đơn giản dễ hiểu nhất thì shipper nghĩa là người vận chuyển và giao hàng chuyên nghiệp.

Với tình hình phát triển của kênh thương mại điện tử như hiện nay thì shipper là một vị trí không thể thiếu trong chuỗi các hình thức dịch vụ kinh doanh. Hình thức gửi hàng này đã rất phổ biến và phát triển rộng rãi từ lâu ở các nước phương Tây, tuy nhiên ở Việt Nam thì hình thức này mới bắt đầu hot khoảng 6 năm trở lại đây.

Muốn vận chuyển hàng cho khách thì cần phải có Shipper và cũng từ đó những người giao hàng được gọi là Shipper, nghề shipper cũng từ đó mà ra đời và nghề shipper cũng phát triển một cách nhanh chóng, rộng rãi.

Định nghĩa shipper là gì
Định nghĩa shipper là gì

 

>>> Xem thêm về : Ship COD là gì

II. SHIPPER GỒM CÓ MẤY LOẠI?

 

Theo tính chất công việc, shipper có nhiệm vụ nhận hàng từ người bán và giao hàng nguyên vẹn đến người mua. Theo đó shipper được chia thành 4 nhóm như sau: 

Shipper tự do

Đây là những người làm việc tự do, không có giờ giấc, lịch trình cố định, không thuộc sự quản lý của bất kỳ công ty hay tổ chức nào. Khi nào khách hàng có yêu cầu cần ship hàng thì sẽ liên hệ. Tiền sẽ trả ngay sau khi ship xong hàng.

Vì vậy những Shipper tự do sẽ không có chế độ bảo hiểm và các chính sách lao động. Đối tượng này thường thường sẽ là các bác xe ôm tự do, các bạn học sinh, sinh viên cần tiền trang trải thu nhập hoặc ngay chính chủ cửa hàng sẽ là người tự đi ship hàng.

Shipper bán tự do

Đây là những người không làm cho bất kỳ công ty nào nhưng họ coi giao hàng là công việc chính của mình. Hàng ngày họ có thể đăng tải thông tin của bản thân lên các web hoặc mạng xã hội để những khách hàng hoặc chủ cửa hàng có nhu cầu sẽ liên hệ và tìm đến.

So với Shipper tự do thì những người này hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn và giờ giấc có tính chất ổn định hơn.Cũng có rất nhiều người Shipper bán tự do cũng từ đây thành lập được các công ty giao hàng trên toàn quốc.

Shipper chuyên nghiệp

Khác với hai hình thức giao hàng trên, shipper chuyên nghiệp được sự quản lý và giám sát bởi một công ty hoặc đơn vị kinh doanh nào đó, vì vậy những shipper này cũng sẽ được hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội từ đơn vị kinh doanh quản lý của mình.

Ngoài ra Shipper chuyên nghiệp còn đảm nhiệm thêm 1 phần công việc đóng gói, kiểm kê sản phẩm hàng hóa, lấy hàng và đem hàng tới đơn vị vận chuyển, thu hộ tiền COD cho chủ hàng.

Shipper giao hàng công nghệ

Đây có thể nói loại hình shipper phổ biến nhất trong xu thế hiện nay, họ làm việc trên điện thoại thông qua các nền tảng ứng dụng công nghệ thông minh có kết nối với các doanh nghiệp. Với hình thức này, người ship hàng sẽ chọn lựa những đơn hàng có khả năng giao nhận trên phần mềm và tiến hành thực hiện công việc giao nhận hàng hóa cho khách. 

III. YÊU CẦU CẦN CÓ CỦA 1 SHIPPER LÀ GÌ? 

Ngày nay do nhu cầu mua hàng trên cả nước ngày càng tăng vì vậy các đơn vị vận chuyển giao hàng ngày càng nhiều. Vậy để trở thành 1 Shipper chuyên nghiệp thực thụ, giao được nhiều đơn hàng thì bạn cần phải có những yếu tố sau đây:

  •  Điều đầu tiên đó là Shipper cần phải có cho mình một phương tiện đi lại nhanh chóng, thuận tiện, thứ 2 điện thoại thường hoặc điện thoại thông minh. Đây có thể nói là hai yếu tố không thể thiếu.
  • Thêm vào đó, một Shipper cần phải thông thạo đường phố, ngóc ngách,có khả năng ghi nhớ tốt hay đơn giản là biết sử dụng bản đồ, linh hoạt trong việc tìm đường, tìm nhà.
  • Phải là người có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn hoạt bát, đúng giờ, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, nắng hay mưa đều phải có mặt đúng giờ cho khách. Phải có kỹ năng và thành thạo trong việc đóng gói hoặc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng cho khách.
  • Kỹ năng xử lý tình huống và giao tiếp tốt, trung thực và lịch sự có thái độ niềm nở, vui vẻ với khách hàng
  • Biết cách sắp xếp hàng hóa thuận tiện để vận chuyển một cách linh hoạt để giao hàng nhanh chóng nhất .

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn đã cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất và rút ra được định nghĩa shipper cũng như hiểu được nghề shipper là gì, làm những công việc gì. Mong rằng, thông tin hữu ích từ bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp nhất cho bản thân mình cũng như trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Có thể nói rất dễ dàng để có được một đơn hàng đúng không nào? Tuy nhiên, trước khi nhận đơn hàng, shipper cần phải xem xét thật kỹ về đơn vị kinh doanh đã liên lạc với mình và chắc chắn thông tin người nhận hàng để tránh mất mát và sai sót không đáng có về hàng hóa nhé.

>>> Các bạn tham khảo thêm : Tra cứu mã vùng biển số xe trên các tỉnh

Vietcom JSC