Mẹo chuyển thú cưng an toàn, dễ dàng khi chuyển nhà

Không biết từ khi nào, thú cưng đã hòa nhập vào cuộc sống của chúng ta. Thú cưng trở thành người bạn thân thiết, luôn bên ta giúp ta giải tỏa u sầu, áp lực của cuộc sống.

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc mọi thứ xung quanh biến đổi thường khiến các thú cưng hoảng sợ, lo lắng thậm chí bị bệnh.

Vậy phải làm sao để thú cưng bạn nuôi thích nghi với môi trường mới khi bạn chuyển nhà? Taxi Thành Hưng xin giới thiệu một số mẹo chuyển thú cưng an toàn, dễ dàng khi chuyển nhà.

Mẹo chuyển thú cưng khi chuyển nhà

1. Kiểm tra sức khỏe cho thú cưng

Sức khỏe được coi là thứ quý giá nhất mà mỗi sinh mạng sở hữu. Đối với thú cưng, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên rất quan trọng. Trước ngày chuyển nhà bạn nên đưa thú cưng đến phòng khám thú y kiểm tra sức khỏe đồng thời xin lại hồ sơ của thú cưng (nếu có) và ghi nhớ những lưu ý của bác sĩ.

Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng của thú cưng để có cách chăm sóc đúng cách và hỗ trợ cho việc thăm khám sức khỏe của thú cưng tại phòng khám khác.

2. Mua đồ chơi, thức ăn cho thú cưng

Không có gì khiến thú cưng vui hơn nếu bạn mua thêm đồ chơi và thức ăn chúng yêu thích. Những thứ đó sẽ giúp bạn dễ dàng đánh lạc hướng thú cưng khiến chúng vui vẻ, an tâm hơn khi chuyển đến nhà mới.

3. Mang theo đồ dùng quen thuộc của thú cưng

Tâm trạng chung khi mọi người chuyển đến nhà mới là muốn mua sắm, thay đổi không gian trong nhà. Tuy nhiên bạn không nên thay đổi quá nhiều đồ đạc liên quan đến thú cưng như: khay đựng thức ăn, chăn ngủ, gối, đồ chơi, ….

Nếu bạn thay đổi những đồ mà thú cưng cảm thấy gắn bó, quen thuộc sẽ khiến chúng không vui, dễ hoảng loạn sinh bệnh hoặc chạy đi tìm về nhà cũ.

4. Chuẩn bị lồng nhốt để vận chuyển thú cưng

Đa số các bạn khi nuôi thú cưng đã chuẩn bị một chiếc lồng nhốt xinh xắn, phù hợp để tiện cho việc đưa đón thú cưng đi chơi, đi khám sức khỏe. Khi vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà bạn có thể nhốt chúng vào nhưng chiếc lồng đó.

Nếu bạn không có thói quen nhốt chúng vào lồng thì bạn nên chuẩn bị một chiếc lồng nhốt phù hợp với kích thước của thú cưng trước ngày chuyển nhà khoảng 1 tuần. Lồng nhốt là cách thức vận chuyển thú cưng an toàn và tiện lợi nhất.

Trong thời gian 1 tuần trước ngày chuyển nhà bạn hãy để thú cưng của mình làm quen với lồng nhốt một ngày khoảng vài giờ. Hiệu quả của việc này là thú cưng của bạn sẽ không kháng cự, kêu la, khó chịu khi bị nhốt vào lồng để vận chuyển.

Trong trường hợp bạn thuê dịch vụ chuyển nhà – lúc này có rất nhiều người lạ, sẽ khiến thú cưng của bạn hoảng sợ. Vì thế cho chúng vào 1 chiếc lồng riêng và để ở 1 nơi ít người qua lại là việc bạn nên lưu tâm nhé !

5. Vận chuyển thú cưng

Thú cưng rất nhạy cảm vì vậy bạn nên để chúng gần mình khi vận chuyển. Nghĩa là bạn nên cho chúng đi xe riêng của bạn không để chúng đi chung với xe tải chuyển đồ.

Đặc biệt đối với thú cưng là cá cảnh, bạn có thể cho chúng vào túi nilong chứa nước và có bơm ôxy, buộc chặt túi, cố gắng hạn chế dao động mạnh. Còn bình cá bạn có thể rửa sạch và đóng gói vận chuyển chúng như thường. Thú cưng là chim thí đừng làm gì cả, cứ để chúng trong lồng để vận chuyển. Đối với chuột lang vì lồng nhốt của chúng khá nhỏ nên bạn có thể vận chuyển cả lồng nhốt.

6. Ngày chuyển nhà nên cách ly thu cưng

Trong ngày chuyển nhà, mọi thứ sẽ rất bừa bộn, nhiều người lạ mặt ra vào sẽ khiến thú cưng vị hoảng sợ, tấn công người. Bên cạnh đó với bản tính ham chơi thích phá của mình chúng có thể khiến mọi thứ trong nhà càng thêm rối.

Hãy cho chúng vào một phòng riêng và đóng kín cửa, cách ly chúng với bên ngoài và đừng quên chuẩn bị đầy đủ đồ chơi và thức ăn, nước uống cho chúng bạn nhé. Khi đồ đạc được chuyển đi xong xuôi bạn mới nhốt thú cưng vào lồng và vận chuyển vì lúc đó bạn có thời gian để chơi đùa, tập cho chúng quen với nhà mới.

Một cách khác bạn có thể cho thú cưng sang nhà người thân trông hộ. Nhưng cũng đừng quên phải mang theo đồ chơi, thức ăn yêu thích của chúng theo. Và khi mọi việc chuyển dọn hoàn tất bạn hãy đón thú cưng về nhà mới.

7. Quan sát, để ý, chơi đùa với thú cưng khi về nhà mới

Ai cũng cần thời gian thích nghi với hoàn cảng sống mới, thú cưng cũng vậy. Bạn hẳn nên dành thời gian chơi đùa với chúng để chúng tập làm quen với môi trường sống mới đồng thời quan sát chúng thật kĩ để phát hiện ra những điều bất thường để kịp thời xử lý.

Khi đột ngột chuyển đến nơi ở mới thú cưng sẽ dễ bị u uất dẫn đến bị bệnh và muốn tìm đường trở về nhà cũ. Biết rằng khi chuyển nhà có rất nhiều việc bạn phải xử lý nhưng hãy dành thời gian cho thú cưng của mình nhé.

Với những mẹo nhỏ khi vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà, Thành Hưng hi vọng rằng thú cưng sẽ đần thích nghi với nhà mới, luôn khỏe mạnh và hoạt bát. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ với chuyển nhà Thành Hưng.

Lưu ý, nếu gia đình có trẻ nhỏ nên tham khảo bài viết : Những lưu ý khi chuyển nhà có trẻ em của chuyển nhà Thành Hưng nhé

Trân Trọng !

Vietcom JSC