Cách xông nhà, tẩy uể khi vào nhà mới đem lại sức khỏe, bình an

Theo dân gian, khi về ở một ngôi nhà mới chúng ta cần xông nhà, tẩy uế để đem đến bình an và sức khỏe. Tại sao lại có thủ tục này? Xông nhà, tẩy uế như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

Hãy cùng chuyển Xe tải Thành Hưng  tìm hiểu về vấn đề trên nhé!

I. Xông nhà, tẩy uế là gì? Ý nghĩa của xông nhà, tẩy uế?

Theo ông cha đi trước, những căn nhà mới hay những căn nhà lâu không có người ở thường mang theo nhiều âm khí, chứa nhiều thứ ô uế, dơ bẩn không tốt cho con người. Việc xông nhà, tẩy uế vừa có tác dụng xua đuổi hết những âm khí, những thứ không tốt vừa kéo sinh khí, tài vượng, may mắn cho gia chủ.

Tẩy uế chính là hành động xua đuổi đi chướng khí, âm khí tích tụ trong ngôi nhà khi bạn mới chuyển đến. Nói đến xông nhà thường chúng ta nghĩ ngay đến phong tục xông nhà ngày Tết cổ truyền.

Vào thời khắc bước sang năm mới đầu tiên, người bước vào của nhà chính là người xông đất có thể quyết định được sự may mắn, thành đạt, thuận lợi trong công việc của gia đình sau này. Vì vậy thừng các gia đình Việt nhờ người có tuổi mệnh hợp với gia chủ hoặc người khỏe mạnh, may mắn, thành đạt đến để công đất cho mình. Họ mong rằng cuộc sống của các thành viên trong gia đình sẽ có một năm mới thành công, may mắn, vạn sự như ý.

Còn việc xông nhà khi chuyển về nhà mới có gì khác xông nhà đầu năm? Xông nhà là một trong những hình thức tẩy uế phổ biến khi chuyển đến nhà mới. Xông nhà là cách chúng ta dùng hương thơm tả ra từ các nguyên liệu để thanh lọc không khí trong nhà.

II. Quy trình xông nhà, tẩy uế

Bước 1: Quét dọn sạch sẽ nhà cửa

Quét dọn là điều cần thiết đầu tiên khi chuyển về nhà mới. Việc này giúp loại bỏ hết những bụi bẩn tích trữ lâu ngày khiến ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ, gọn gàng, tạo cảm giác thoải mái cho con người.

Bước 2: Mở hết tất cả của sổ, cửa ra vào; bật hết đèn trong nhà

Việc này giúp xua đuổi bớt chướng khí, âm khí trong nhà ra ngoài; tiếp thêm dương khí từ mặt trời, sinh khí của cỏ cây hoa lá.

Bước 3: Đốt nến

Dựa theo ngọn nến đang cháy chúng ta có thể biết được các dòng khí trong nhà có được lưu thông tốt hay không.

Bước 4: Xông nhà

Như những giới thiệu trên xông nhà khi chuyển đến nhà mới là việc làm cần thiết. Sau đây là một số cách thức xông nhà hữu hiệu, đơn giản, dễ làm tại nhà mà cũng không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Xông nhà bằng vỏ bưởi

xông nhà bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi được biết đến với nhiều công dụng và sự phổ biến dễ tìm trong cuộc sống hằng ngày. Với mùi hương đặc biệt mà vỏ bưởi tiết ra cũng có công dụng tẩy uế, xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí của ngôi nhà mới. Cách thức xông nhà bằng vỏ bưởi cũng rất dễ thực hiện.

 • Chuẩn bị lượng vỏ bưởi đủ dùng, nước, một chiếc nồi có kích cỡ phù hợp.
 • Đun sôi vỏ bưởi với nước rồi bê nồi nước đã nấu đi xung quanh nhà để hương bưởi dễ dàng lan tỏa khắp ngôi nhà.

Xông nhà bằng thuốc bắc

xông nhà bằng thuốc bắc

Chắc bạn rất ngạc nhiên về công dụng xông nhà tẩy uế của thuốc bắc phải không? Hương thơm tỏa ra tùe các vị thuốc bắc cũng có tác dụng xua đuổi uế khí, tà ma mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình bạn.

 • Chuẩn bị thuốc bắc (thường có gai mắc đàn hương, a quì, bồ kết, quế chi, …), lò đất, than hoa, nồi nước.
 • Nướng thuốc bắc trên lò than hồng, sau đó bê lò than đi xung quanh nhà để hương thuốc bắc lan tỏa khắp mọi ngóc ngách trong nhà.
 • Hoặc đun thuốc bắc với nước khoảng 30 phút rồi bê nồi thuốc bắc đi khắp nhà để xông hương.

Sau khi bê lò hoặc nồi thuốc bắc đi một vòng quanh nhà thì đặt chúng xuống rồi thừng thành viện trong gia đình lần lướt bước qua. Nam 7 bước nữ 9 bước là được.

Xông nhà bằng bồ kết

xông nhà bằng bồ kết

Với hương thơm đặc trưng của mình, bồ kết cũng được coi là một hương liệu để xông nhà tẩy uế.

 • Chuẩn bị bồ kết, lò than, muối, hương, quạt tay nhỏ.
 • Nướng bồ kết trên lò than hồng, vừa cầm lò đi quanh nhà vừa cầm quạt để khuếch tán mùi hương cho đến khi bồ kết hết. Khi cầm lò nương bồ kết đi được 5-7 bước dùng muối rắc quanh nhà.
 • Khi xông bồ kết xong, gia chủ cầm bó hương đốt sẵn đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới khắp mọi chỗ trong nhà.
 • Chú ý không nên đốt quá nhiều hương, chỉ đốt một lượng vừa đủ.

Xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là tên gọi phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó, thường mọc ở những cánh rừng già Nam Bộ. Đây được coi là một lợi hương liệu quý, có hương thơm đặc trưng. Trầm hương giúp kích thích gia tăng tài lộc, thanh lọc không khí, xua đuổi tà ma, âm khí đồng thời giúp con người khỏe mạnh, minh mẫn.

Có nhiều loại trầm hương như: trầm hương miếng, trầm hương bột, nụ trầm hương. Với mỗi loại lại có cách thức xông nhà khác nhau.

 • Đối với trầm hương miếng thì bạn có thể đốt trực tiếp trên khay hoặc trên bếp than sau đó bê khay, bếp đi xung quanh nhà.
 • Đối với trầm hương bột thì bạn nên đốt trong lò đất, lư hương để tránh bột bị bay ra ngoài khi gặp gió.
 • Đối với nụ trầm hương thì bạn chỉ cần đốt trong lư rồi để lên bàn thờ, hương thơm tỏa ta từ trầm hương sẽ tự động lan ra khắp nhà.

xông nhà bằng trầm hương

Xông nhà bằng tinh dầu

Tinh đầu là khái niệm quen thuộc với các gia đình hiện nay. Tinh dầu là dạng chất lỏng dễ bay hơi có mùi thơm đa dạng, được chiết xuất từ thiên nhiên. Tinh dầu là lựa chọn tốt cho các gia đình hiện đại ngày nay khi xông nhà, phù hợp với những căn hộ chung cư.

 • Chuẩn bị tinh dầu với mùi hương bạn thích.
 • Cho tinh dầu vào đèn tinh dầu hoặc máy khuếch tán không khí để mùi hương này được lan tỏa ra mọi không gian trong nhà.
 • Xông nhà bằng bột tẩy uế.

Cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện lợi. Trên thị trường ngày nay có sẵn các loại bột tẩy uế để bạn xông nhà mới. Thành phần của bột là các rễ cây, vỏ cây, lá cây bồ đề nghiền nhỏ trộn chung với các chất khác tạo nên hỗn hợp khi đốt có mùi hương giúp xua đuổi côn trùng, đánh tan âm khí, tiếp thêm sinh khí cho ngôi nhà.

Đối với bột tẩy uế này bạn chỉ cần cho chúng váo trong khay nhỏ rồi châm lửa đốt để bột cháy từ từ rồi cầm khay bột đó đi khắp nhà để hương lan tỏa. Hoặc đốt nhiều khay bột nhỏ để trong các góc nhà dể hương thơm tự lan tỏa.

III. Một số lưu ý khi xông nhà, tẩy uế

 • Thực hiện xông nhà, tẩy uế trước khi làm lễ cúng nhập trạch
 • Xông nhà theo hướng ngược kim đồng hồ, đi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài khắp mọi ngóc ngách trong nhà.
 • Khi xông phải mở của để uế khí bay ra khỏi nhà, tránh gây ngạt bởi khói từ các hương liệu xông.
 • Bên cạch hình thức xông nhà tẩy uế cũng nên thực hiện một số thủ tục phong thủy khác như: nổi lửa, mở vòi nước, ….

Trên đây là một số gợi ý cho bạn về cách xông nhà tẩy uế khi về nhà mới. Nếu quý khách có nhu cầu chuyển nhà trọn gói Hà Nội thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 094.403.35.35.

Trân Trọng !

Vietcom JSC