Ship COD Là gì ? – Định nghĩa của Ship COD ( Thu Hộ )

Trong những năm gần đây có lẽ khái niệm COD và ship hàng COD đã trở thành những thuật ngữ rất quen thuộc và khá phổ biến trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Vậy rốt cuộc Ship COD là gì ?

Tại Việt Nam thì dịch vụ ship COD đã  ra đời và phát triển song song cùng với các hình thức kinh doanh online. Có thể nói rằng kinh doanh online chính là nhân tố kích thích sự ra đời và phát triển của dịch vụ COD. Và ngược lại, COD cũng đóng một phần vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên khắp 63 tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Định nghĩa ship COD là gì
Định nghĩa ship COD là gì

Vậy COD nghĩa là gì và dịch vụ ship COD được hiểu như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. COD NGHĨA LÀ GÌ?

Nếu chưa từng mua hoặc bán hàng online thì chắc hẳn rằng khái niệm COD vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ với bạn. Nhưng nếu bạn làm chủ cửa hàng hoặc bạn là một tín đồ yêu thích mua sắm thì tất yếu bạn sẽ biết COD là gì.

COD trong tiếng anh là viết tắt của từ Cash On Delivery. Cash on delivery có nghĩa là giao hàng rồi thu tiền hộ. Tức là người mua hàng sẽ trả tiền cho người giao hàng sau đó nhận hàng. Hoạt động COD thường có nhiều tên gọi nôm na như đại khái như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ vận chuyển nội địa COD…

II. DỊCH VỤ SHIP COD LÀ GÌ VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Theo thống kê từ ngành vận chuyển hàng hóa cho thấy rằng, hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển – giao hàng tại nước ta đều có dịch vụ ship COD. Là một trong những ngành dịch vụ đặc thù thì ship COD có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác chính vì vậy mà các cơ sở nhận ship COD xuất hiện ngày càng nhiều và rộng rãi trên toàn quốc.

Hiểu đơn giản thì ship COD là một dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng sẽ phải thu hộ số tiền của khách rồi chuyển số tiền này về cho cửa hàng. 

Như vậy là bạn đã hiểu về Ship COD là gì? rồi đúng không, vậy đăng ký ship cod ra sao và quy trình thế nào thì mời bạn xem ngay sau đây

>>> Các bạn xem 1 số thông tin hữu ích tại đây

III. Quy trình ship COD sẽ được diễn ra như sau:

Ưu điểm của ship COD
Ưu điểm của ship COD

Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên diễn ra của hoạt động ship COD giữa người mua và người bán và chưa thanh toán tiền. Bên dịch vụ bán hàng sẽ chốt đơn sau đó tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày của quý khách hàng để tiến hành đóng hàng để gửi đi cho khách.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD tại đơn vị vận chuyển

Sau khi đóng hàng xong shop sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3:  Giao hàng và thu tiền vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ có trách nhiệm giao hàng trực tiếp đến tận tay khách hàng, cho khách xem và kiểm tra hàng hóa  sau đó nhận tiền từ khách hàng. Trong trường hợp nếu như khách từ chối nhận hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành hoàn trả đơn hàng 100% cho chủ kinh doanh.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi bên vận chuyển đã giao hàng thành công cho khách mua hàng và nhận tiền thanh toán đủ, thì bên vận chuyển ship COD sẽ chuyển số tiền nhờ thu hộ cho chủ kinh doanh.

Ví dụ: bạn đặt mua tại Shop B một món đồ trị giá 300 ngàn đồng, phí ship hàng là 30 ngàn đồng. Shop B sẽ bố trí shipper để giao hàng cho bạn theo đúng cam kết đưa ra. Khi hàng được giao đến tay bạn, bạn kiểm tra và nếu như bạn hài lòng thì sẽ thanh toán số tiền 330 ngàn (gồm 300k giá trị món hàng + 30k tiền ship) cho Shipper. Sau đó Shipper sẽ phải đem số tiền này lại cho Shop. Quy trình này được gọi là ship hàng COD.

VI. ƯU ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC SHIP HÀNG COD LÀ GÌ?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì hiệu quả mà dịch vụ Ship hàng COD mang lại không hề nhỏ đối với ngành thương mại điện tử mà còn có tác dụng đối với cả người tiêu dùng và shipper.   

+ Đối với khách hàng:

Hình thức này cho phép khách hàng kiểm tra được đơn hàng xem có đúng yêu cầu mẫu mã không, xem hàng trước khi quyết định mua hàng và trả tiền

+ Đối với Shipper: 

Dịch vụ ship COD ra đời đã tạo ra nhiều cơ hội công việc cho các shipper, số lượng đơn hàng mỗi ngày càng nhiều thì đồng nghĩa với việc thu nhập của shipper sẽ càng cao.

+ Đối với người kinh doanh:

Ship hàng COD tạo cho người mua hàng sự tin tưởng từ đó nhu cầu mua sắm ngày càng tăng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bán được nhiều đơn hàng hơn cũng như nâng cao uy tín, chất lượng về mặt hàng kinh doanh của mình, shop cũng sẽ được nhiều người biết đến để mua hàng.

>>> Các bạn tham khảo : Dịch vụ vận chuyển vật liệu xây dựng

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)