Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hàng loạt các giấy phép lái xe được làm giả một cách tinh vi. Đặc biệt cũng có rất nhiều địa chỉ, đơn vị, địa chỉ nhận làm bằng lái xe trong thời gian ngắn mà không cần thi vẫn có thể cấp bằng. Việc này khiến bạn không thể nào an tâm và cũng không biết giấy phép lái xe mình đang có là thật hay giả.

Cùng Thành Hưng công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà – chuyển văn phòng tại Hà Nội  tìm hiểu chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả nhé.

Tra cứu giấy phép lái xe thật giả

I. Tác hại của việc sử dụng giấy phép lái xe giả

Giấy phép lái xe giả tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, việc sử dụng giấy phép lái xe giả là hành vi đáng lên án.

Sử dụng giấy phép lái xe giả khiến người điều khiển phương tiện giao thông không thể nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy tắc lái xe an toàn khi phải xử lý tình huống, không thể nhận biết các biển báo hiệu, biển chỉ dẫn….nên nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, là hiểm họa khôn lường đối với chính bản thân người điều khiển và những người tham gia giao thông khác.

Việc kịp thời phát hiện ra giấy phép lái xe giả, không sử dụng giấy phép lái xe giả chính là việc nên làm để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

II. Các cách phân biệt giấy phép lái xe thật và giả

1. Phân biệt bằng mắt thường

Hiện nay, giấy phép lái xe đều sử dụng vật liệu PET. Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản để bạn phân biệt:

  • Kích thước của giấy phép lái xe thật là 85×53 mm, trên có hoa văn màu vàng rơm.
  • Giấy phép thật được sử dụng công nghệ Hologram công nghệ mới để phát sáng cực tím và áp dụng công nghệ IPI để mã hóa.
  • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên số thứ tự và số thứ năm của số giấy phép lái xe trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy.
  • Số thứ tự và số thứ năm của số trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. Ví dụ: năm trúng tuyển 1997 thì số giấy phép lái xe sẽ là 01097234556 hoặc năm trúng tuyển 2018 thì số giấy phép lái xe sẽ là 01218358956. Nếu như số thứ tự và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì có thể giấy phép lái xe là không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Tên giấy phép lái xe thật có nội dung họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng lái xe, hạn sử dụng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

2. Cách tra cứu giấy phép lái xe thật giả 

Hiện nay, mạng internet rất phổ biến. Bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe thật giả bằng điện thoại, máy tính có kết nối mạng trên google theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link: https://gplx.gov.vn/default.aspx

Cách tra cứu giấy phép lái xe

 

 

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu 

Loại GPLX: Chọn loại bằng lái xe tương ứng:

  • GPLX PET có thời hạn
  • GPLX PET không thời hạn
  • GPLX cũ làm bằng giấy bìa

Số GPLX: là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE.

tra cứu giấy phép lái xe

Ngày/tháng/năm sinh:

  • Nếu là giấy phép láu xevật liệu PET, bạn nhập ngày sinh theo cú pháp năm-tháng-ngày Ví dụ: bạn sinh ngày 19/11/1999 thì nhập vào dãy số 19961119
  • Nếu là giấy cũ thì chỉ cần nhập vào năm sinh là được

Nếu dữ liệu kết quả tra cứu trùng với thông tin trên giấy phép lái xe cần xác minh thì đó là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, ngược lại nếu kết quả tra cứu không ra kết quả hoặc không trùng với dữ liệu trên giấy phép lái xe cần xác minh thì đó là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp (giấy phép lái xe giả).

Hoặc bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS như sau:

Soạn tin nhắn theo cú pháp TC [dấu cách] [Số GPLX] Gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778.

Hy vọng với các phương pháp và cách thức mà xe tải Thành Hưng chia sẻ ở  trên sẽ là những trang bị cho bạn nhanh chóng kiểm tra được giấy phép lái xe là thật hay giả. Hiện nay, Thành Hưng đang cung cấp dịch vụ chuyển nhà – chuyển văn phòng – cho thuê xe tải…Nếu bạn đang có nhu cầu về các dịch vụ trên hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 094.403.35.35 nhé!

Trân trọng!

➡️Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy

Phạm Ngọc Đức