ĐỔI BẰNG LÁI XE MÁY SANG THẺ NHỰA CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Theo luật giao thông đường bộ thì người tham gia phương tiện và điều khiển giao thông bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Những năm trước GPLX đang ở dạng bìa giấy. Nhưng theo quy định mới nhất của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc đổi Giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu thẻ cứng được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

Hiện nay, sở giao thông vận tải các tỉnh thành phố đang rà soát và thực hiện đơn giản hóa thủ tục đổi và cấp mới bằng lái xe máy A1 từ thẻ giấy sang thẻ nhựa. Do đó, việc đổi bằng lái xe thẻ nhựa rất dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian để mọi người có thể đi đổi.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa
Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu để đổi GPLX từ thẻ nhựa sang thẻ giấy thì cần những giấy tờ và thủ tục như thế nào?

I. Những quy định về đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Việc đổi Giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang dạng thẻ nhựa (PET) được khuyến khích chứ không hề theo hình thức ép buộc nào cả. Nếu người dân có điều kiện thì tốt nhất nên đi đổi sang thẻ nhựa. Trong trường hợp nếu chưa đổi thì bằng lái xe cũ vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn. Hiện nay, Giấy phép lái xe máy (hạng A1, A2) thời hạn sử dụng của nó là vĩnh viễn. Vì thế, bằng lái xe máy của người dân không cần đổi sang thẻ nhựa thì vẫn dùng được.

Quy trình, thủ tục giấy tờ xin đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa

Bước 1:Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị các loại giấy từ sau:

+ Đơn đề nghị cấp đổi GPLX (đơn này không cần chuẩn bị, đến nơi làm thủ tục sẽ được cấp miễn phí).

+ 01 bản photo CCCD, CMND hoặc hộ chiếu (không cần công chứng)

+ 01 bản photo GPLX cần đổi

+ 01 hình 3×4 phông nền xanh.

+ Mang theo bằng lái xe gốc và chứng minh gốc để cơ quan xác minh.

(Lưu ý: Đổi Giấy phép lái xe máy, hồ sơ không cần Giấy khám SK).

Bước 2:Chuẩn bị xong hồ sơ bạn Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người dân có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc nộp theo hình thức kê khai trực tuyến cũng được.

Bước 3: Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe cần phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ có liên quan để đối chiếu.

Bước 4: Nhận giấy hẹn sau đó đến lấy bằng mới theo ngày hẹn trên giấy hẹn.

Thời gian đổi Giấy phép lái xe theo quy định hiện nay được thực hiện không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo quy định đưa ra.

Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp Giấy phép lái xe sẽ cắt đi 1 góc trên Giấy phép lái xe cũ (trừ Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp) và bàn giao cho người lái xe bảo quản. Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi Giấy phép lái xe hiện tại là 135.000 đồng.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa cần giấy tờ gì
Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa cần giấy tờ gì

>>> Tham khảo thêm những tin tức liên quan tại đây

II. Địa chỉ đổi bằng lái xe máy từ thẻ giấy sang thẻ nhựa ở đâu tại các tỉnh thành?

Hiện nay việc làm thủ tục và đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa ở các tỉnh thành được thực hiện tại sở giao thông vận tải của tỉnh đó. Nhưng đối với Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội do số lượng quá đông, vì vậy để thuận tiện hơn cho người dân địa điểm tiếp nhận được mở rộng hơn cụ thể đó là những địa điểm sau:

Các địa điểm cấp đổi bằng lái xe tại TP Hà Nội gồm có:

+ Tổng cục đường bộ Việt Nam. Địa chỉ: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

+ Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Địa chỉ :số 2 đường Phùng Hưng, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

+ Phòng quản lý giao thông – Sở GTVT Hà Nội. Địa chỉ: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

+ Đội Thanh tra Giao thông Long Biên. Địa chỉ: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng),TP Hà Nội

Các địa điểm cấp đổi bằng lái xe máy tại TPHCM gồm có các địa điểm :

+Cơ sở 1 : Địa chỉ: 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM

+Cơ sở 2 : Địa chỉ: 08 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12,TPHCM

+Cơ sở 3 : Địa chỉ: 256 Dương Đình Hội, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9,TPHCM

+Cơ sở 4 : Địa chỉ: 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú,TPHCM

Có thể nói việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa có thể nói mất khá nhiều thời gian, thủ tục dài dòng và cần chuẩn bị nhiều giấy tờ. Để thuận lợi cho việc chuyển đổi bằng lái, các bạn nên chú ý tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ chỉ dẫn. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ có nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

>>> Click để tham khảo : Shipper là gì ?

Vietcom JSC
Latest posts by Vietcom JSC (see all)